24/03/2023 19:52 GMT+7

Nhà đầu tư Hãng phim truyện Việt Nam: Chưa rõ yêu cầu tính chi phí của bộ

Đại diện nhà đầu tư Hãng phim truyện Việt Nam nói chưa rõ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu tính toán chi phí hợp lý, hợp lệ để hoàn trả tiền được thực hiện trên cơ sở thu hồi cổ phần hay thoái vốn trước hạn.

Nhà đầu tư Hãng phim truyện Việt Nam: Chưa rõ yêu cầu tính chi phí của bộ - Ảnh 1.

Việc thoái vốn của nhà đầu tư khỏi Hãng phim truyện Việt Nam vẫn vênh nhau về quan điểm - Ảnh: NGỌC DIỆP

Ông Nguyễn Danh Thắng - chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam, phó tổng giám đốc Tổng công ty Vận tải thủy - CTCP (Vivaso), nhà đầu tư chiến lược Hãng phim truyện Việt Nam - cho biết như vậy khi trả lời Tuổi Trẻ Online chiều 24-3.

Theo ông Thắng, trước khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, Vivaso đã có văn bản gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin được thoái vốn tại Hãng phim truyện Việt Nam trước thời hạn. Điều này cho thấy Vivaso đã sẵn sàng hợp tác với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc thoái vốn tại Hãng phim truyện Việt Nam theo đúng quy định của pháp luật.

"Trong thông báo ý kiến của lãnh đạo Chính phủ về việc kết luận của Thanh tra Chính phủ đối với công tác cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam cũng đã đồng ý để chúng tôi được thoái vốn trước hạn. Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng không có câu nào là thu hồi cổ phần của nhà đầu tư chiến lược.

Tuy nhiên khi thực hiện kết luận thanh tra, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lại triển khai theo hướng "thu hồi cổ phần của nhà đầu tư". Trong khi đó khái niệm thoái vốn trong doanh nghiệp và thu hồi cổ phần là hoàn toàn khác nhau về bản chất.

Thời gian vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có yêu cầu chúng tôi tính toán chi phí hợp lý, hợp lệ để hoàn trả tiền. Chúng tôi không rõ yêu cầu này được thực hiện trên cơ sở thu hồi cổ phần hay thoái vốn trước hạn?" - ông Thắng giải thích.

Ông Thắng cho biết ngay cả trường hợp thoái vốn trước thời hạn cũng gây rất nhiều khó khăn dù nhà đầu tư luôn sẵn sàng.

"Cụ thể, sau khi đối chiếu các quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi thấy rằng không có quy định nào của pháp luật hướng dẫn việc thoái vốn trong doanh nghiệp dựa trên cơ sở tính toán chi phí hợp lý như yêu cầu của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trên thực tế, tại Việt Nam cũng chưa từng có tiền lệ để chúng tôi tham khảo" - ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, bản thân Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã có nhiều văn bản xin ý kiến các bộ ngành. Nhưng Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp đã trả lời chưa đủ cơ sở pháp lý để thu hồi cổ phần đã bán và hoàn trả tiền cho Vivaso.

"Mong muốn duy nhất của chúng tôi khi đầu tư vào Hãng phim truyện Việt Nam là để vực dậy doanh nghiệp đã thua lỗ nhiều năm, được làm phim theo cơ chế thị trường, mong muốn doanh nghiệp phát triển để từ đó đem lại lợi nhuận cho công ty và đem lại cổ tức cho các nhà đầu tư.

Nếu Nhà nước tiếp tục không muốn chúng tôi đầu tư thì đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chúng tôi được thoái vốn theo đúng các quy định của pháp luật hiện hành về thoái vốn tại doanh nghiệp" - ông Thắng nêu mong muốn.

Trước đó, tại họp báo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Phan Linh Chi - phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính của bộ - cho hay khi còn đương chức Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có kết luận đề nghị bộ phải thu hồi số cổ phần đã bán, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư chiến lược.

Bộ đã triển khai một loạt nội dung, đặc biệt có các buổi gặp gỡ, văn bản gửi cho nhà đầu tư chiến lược.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại các vấn đề chưa có sự chuyển biến tích cực, theo bà Chi là do Vivaso chưa đưa ra được văn bản liên quan tính toán chi phí hợp lý, hợp lệ, tiến hành các thủ tục có liên quan. Đồng thời, chưa đề xuất cụ thể về số tiền nhận lại để thực hiện hoàn trả cổ phần cho Nhà nước đã mua tại Hãng phim truyện Việt Nam.

Nhà đầu tư chiến lược không hợp tác, Hãng phim truyện Việt Nam vẫn Nhà đầu tư chiến lược không hợp tác, Hãng phim truyện Việt Nam vẫn 'hoang tàn'

Đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư chiến lược chưa đưa ra được văn bản liên quan và chưa đề xuất cụ thể số tiền nhận lại để thực hiện hoàn trả cổ phần cho Nhà nước đã mua tại Hãng phim truyện Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên