24/03/2023 11:49 GMT+7

Nhà đầu tư chiến lược không hợp tác, Hãng phim truyện Việt Nam vẫn 'hoang tàn'

Đến thời điểm hiện tại, nhà đầu tư chiến lược chưa đưa ra được văn bản liên quan và chưa đề xuất cụ thể số tiền nhận lại để thực hiện hoàn trả cổ phần cho Nhà nước đã mua tại Hãng phim truyện Việt Nam.

Nhà đầu tư chiến lược không hợp tác, Hãng phim truyện Việt Nam vẫn hoang tàn - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 24-3, tại cuộc họp báo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nhiều câu hỏi về vấn đề cổ phần hóa của Hãng phim truyện Việt Nam chưa được giải quyết dẫn đến cơ sở vật chất xuống cấp, hoang tàn, đổ nát, cán bộ công nhân viên không được đóng bảo hiểm, đời sống gặp rất nhiều khó khăn... đã được đặt ra.

Thủ tướng đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan tìm các giải pháp phù hợp với tình hình mới, có phương án xử lý tồn tại trước ngày 23-3. Vậy đến nay, đã có phương án cụ thể thế nào?

Nhà đầu tư chiến lược chưa có đề xuất cụ thể

Bà Phan Linh Chi, phó vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính của bộ, cho hay khi còn đương chức Phó thủ tướng Trương Hòa Bình có kết luận đề nghị bộ phải thu hồi số cổ phần đã bán, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư chiến lược.

Bộ đã triển khai một loạt nội dung, đặc biệt có các buổi gặp gỡ, văn bản gửi cho nhà đầu tư chiến lược.

Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại các vấn đề chưa có sự chuyển biến tích cực, theo bà Chi là do Tổng công ty Vận tải thủy (Vivaso - nhà đầu tư chiến lược) chưa đưa ra được văn bản liên quan tính toán chi phí hợp lý, hợp lệ, tiến hành các thủ tục có liên quan.

Đồng thời, chưa đề xuất cụ thể về số tiền nhận lại để thực hiện hoàn trả cổ phần cho Nhà nước đã mua tại Hãng phim truyện Việt Nam.

"Dù nhà đầu tư chiến lược không có những hợp tác tích cực nhưng bộ đã có các văn bản, dự thảo quyết định để lấy ý kiến của các bộ Tư pháp, Tài chính về kiến nghị, phương thức xử lý.

Trả lời văn bản này, các bộ cho rằng về cơ sở pháp lý để ban hành quyết định thu hồi, nhận lại số cổ phần, hoàn trả tiền cho tổng công ty mà không có sự thống nhất, thỏa thuận là không phù hợp. Do đó, bộ không được đơn phương thực hiện" - bà Chi nêu.

Khó khăn thứ hai, theo bà Chi, là về nguồn tiền chi trả. Cụ thể, trước thời điểm 31-12-2021, có quy định về quỹ hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp và có thể sử dụng để chi trả. 

Còn hiện nay nếu như có được con số nhà đầu tư chiến lược đưa ra thì bộ sẽ có văn bản gửi Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và phải báo cáo Quốc hội để đưa vào dự toán hằng năm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

"Chúng tôi đã có lộ trình thực hiện, tuy nhiên mấu chốt là đề xuất của nhà đầu tư chiến lược đến thời điểm này chưa có", bà Chi nói.

278 phim lưu trữ tại hãng chỉ là bản copy

Đối với vấn đề phim lưu trú tại kho hãng phim ẩm mốc, bà Chi cho rằng "mọi người có thể yên tâm vì đây đều là các bản copy".

Cụ thể, qua kiểm tra xác định trong 291 phim đang lưu tại hãng có 278 phim gốc hiện đang lưu trữ tại Viện phim, còn 13 phim không lưu bản gốc bởi đây là các phim do hãng làm theo đặt hàng. Do đó, không ảnh hưởng tới phim gốc.

Bà Chi thông tin thêm, để phục vụ cuộc họp của lãnh đạo Chính phủ thì bộ đã có báo cáo rất đầy đủ, chi tiết toàn bộ quá trình cổ phần hóa, cơ cấu tổ chức bộ máy, kiến nghị, đề xuất. Đồng thời, Thanh tra Chính phủ cũng có báo cáo về nội dung này.

"Chúng tôi đã đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành thống nhất tính pháp lý về thực hiện nội dung thu hồi cổ phần đã bán, hoàn trả tiền cho nhà đầu tư chiến lược. Đồng thời, chỉ đạo Thanh tra Chính phủ kiểm tra, rà soát lại việc thu hồi số cổ phần đã bán", bà Chi nói thêm.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy nêu rõ quan điểm của bộ là nhìn thẳng vào khó khăn vướng mắc để có giải pháp tháo gỡ, bởi các vấn đề của hãng phim đã có từ trước, không thể giải quyết một việc mà phải giải quyết nhiều việc.

Bộ đang rất tích cực phối hợp với các cơ quan liên quan để đề xuất Thủ tướng các giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ dứt điểm các khó khăn vướng mắc này.

Nhà đầu tư chiến lược không hợp tác, Hãng phim truyện Việt Nam vẫn hoang tàn - Ảnh 4.
Thủ tướng: Kiểm tra thông tin Hãng phim truyện Việt Nam hoang tàn, đổ nát, có phương án trước 23-3Thủ tướng: Kiểm tra thông tin Hãng phim truyện Việt Nam hoang tàn, đổ nát, có phương án trước 23-3

Liên quan tới Hãng phim truyện Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo triệu tập cuộc họp với các bộ, ngành chức năng liên quan tìm các giải pháp phù hợp với tình hình mới, có phương án xử lý tồn tại trước ngày 23-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên