Người tiêm đủ vắc xin về Bình Phước từ vùng dịch chỉ phải theo dõi tại nhà

09/08/2021 16:29 GMT+7

TTO - Bình Phước ra công văn hỏa tốc cho phép những người đến/về từ vùng có dịch, nếu đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Người tiêm đủ vắc xin về Bình Phước từ vùng dịch chỉ phải theo dõi tại nhà - Ảnh 1.

Nhân viên y tế huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trường hợp thuộc nhóm đối tượng người cao tuổi ưu tiên trong huyện ngày 9-8 - Ảnh: B.L.

Ngày 9-8, thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Phước cho hay cùng ngày đã có công văn hỏa tốc hướng dẫn mới về việc áp dụng biện pháp phòng chống dịch đối với người về từ khu vực có dịch COVID-19.

Theo đó, những người đến/về từ vùng có dịch, nếu đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 (có chứng nhận tiêm chủng trên sổ sức khỏe điện tử hoặc có giấy chứng nhận tiêm chủng đủ liều của cơ sở tiêm chủng, trong đó liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến/về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 (có xác nhận thời điểm có kết quả dương tính và giấy xác nhận khỏi bệnh), chỉ cần tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày.

Trong 7 ngày tự cách ly, cần tuân thủ 5K và thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 phải cách ly tập trung trong 14 ngày kể từ ngày đến/về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Đối tượng này phải xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế. Trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 thì xử lý theo quy định.

Các trường hợp từ các tỉnh, thành phố, địa bàn khác đi qua khu vực có dịch nhưng không dừng, đỗ thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly y tế.

Với những người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày kể từ khi về và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày đầu và ngày thứ 7.

Người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa ra, vào khu vực có dịch không phải thực hiện cách ly y tế khi thực hiện đầy đủ các yêu cầu phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với người đã tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 tại nước ngoài thì việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy tờ tương đương khác của nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao.

Người tiêm đủ vắc xin về Bình Phước từ vùng dịch chỉ phải theo dõi tại nhà - Ảnh 2.

Nhân viên y tế huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước kiểm tra thông tin để thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trường hợp thuộc nhóm đối tượng người cao tuổi ưu tiên trong huyện ngày 9-8 - Ảnh: B.L.

Bình Phước đã thực hiện giãn cách toàn xã hội trong 14 ngày, từ 0h ngày 19-7 theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đến ngày 1-8, Bình Phước ra công văn hỏa tốc kéo dài thời gian giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 7 ngày, bắt đầu 0h ngày 2-8. 

Và đến ngày 7-8, địa phương này tiếp tục có công văn hỏa tốc về kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thêm 7 ngày, bắt đầu từ 0h ngày 9-8.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, tính đến chiều 9-8, tỉnh đã có 261 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Người tiêm đủ vắc xin về Bình Phước từ vùng dịch chỉ phải theo dõi tại nhà - Ảnh 3.

Nhóm đối tượng người cao tuổi ưu tiên ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước khai báo thông tin để thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 ngày 9-8 - Ảnh: B.L.

Bình Phước gia hạn giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 7 ngày Bình Phước gia hạn giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 7 ngày

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã có công văn hỏa tốc kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 thêm 7 ngày, nhằm ứng phó với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay.

BÙI LIÊM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận