19/10/2022 14:33 GMT+7

Người thân có mộ thất lạc ở nghĩa trang Hòa Sơn phải làm sao?

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Ngày 19-10, Ban nghĩa trang (Sở Xây dựng TP Đà Nẵng) cho biết đã có hướng dẫn, đề nghị các gia đình có mộ thất lạc trong khu vực sạt lở đất ở nghĩa trang Hòa Sơn liên hệ xử lý.

Người thân có mộ thất lạc ở nghĩa trang Hòa Sơn phải làm sao? - Ảnh 1.

Một hộ gia đình khuân đá tìm mộ ở nghĩa trang Hòa Sơn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trong những ngày qua, khi hay tin có sạt lở ở nghĩa trang Hòa Sơn, rất nhiều người đã tìm về nghĩa trang này để kiểm tra mộ phần của người thân.

Cũng có nhiều trường hợp ở xa, không có điều kiện đến Đà Nẵng kiểm tra đã tìm nhiều cách liên hệ hỏi thăm tình hình.

Ban nghĩa trang đề nghị các gia đình có mộ thất lạc trong khu vực sạt lở đất ở nghĩa trang Hòa Sơn liên hệ tổ quản lý nghĩa trang Hòa Sơn hoặc theo số điện thoại 02363.793019 để được hỗ trợ.

Đơn vị này cho biết ngoài việc phát đi thông tin còn thực hiện cắm bảng hướng dẫn, cảnh báo tại khu vực sạt lở.

Theo ước tính, vụ sạt lở gây ảnh hưởng đến 610 ngôi mộ tại sáu điểm sạt lở lớn. 

Trong đó điểm số 1 ước tính có 370 mộ (mộ thai nhi và cải táng); điểm số 2 có 100 mộ (thai nhi và cải táng); điểm số 3 có 80 mộ (mộ cải táng); điểm số 4 có 60 mộ (mộ cải táng). 

Ngoài ra, có hai điểm sạt lở khác ảnh hưởng đến đường giao thông. Đơn vị này cho biết khối lượng đất đá sạt lở chủ yếu là đá mồ côi chiếm 60-70%, phần còn lại là đất và gốc rễ cây.

Đối với khối lượng đất đá sạt lở xuống khu vực có mộ, giải pháp thực hiện là xúc và vận chuyển bằng thủ công ra đường rồi dùng máy đào xúc lên xe đi đổ tại nơi quy định. 

Riêng khối lượng đất đá sạt lở xuống đường giao thông sẽ dùng máy đào xúc lên xe vận chuyển đi.

Đối với các khu vực có nguy cơ sẽ tận dụng đá tại chỗ xếp vào rọ đá và xếp tạo thành tường chắn phía chân núi để ngăn tạm thời đất đá trên núi trôi xuống, đồng thời tiêu năng dòng chảy khi có mưa đổ về.

Trước đó, như Tuổi Trẻ Online thông tin, trong ngày 18-10, ông Nguyễn Văn Quảng, bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã kiểm tra hiện trường khắc phục sự cố mưa bão tại huyện Hòa Vang và kiểm tra sạt lở tại nghĩa trang Hòa Sơn.

Ông Quảng yêu cầu huyện Hòa Vang chủ trì với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, nhanh chóng khắc phục sạt lở và hỗ trợ sửa chữa các ngôi mộ cho người dân.

Đối với khu vực xung quanh nghĩa trang Hòa Sơn có người dân sinh sống, ông Quảng yêu cầu cần đánh giá những nguy cơ sạt lở tương tự, không để xảy ra sự cố đáng tiếc.

Người thân có mộ thất lạc ở nghĩa trang Hòa Sơn phải làm sao? - Ảnh 2.

Khối lượng đất đá sạt lở chủ yếu là đá mồ côi chiếm 60-70%, khu vực có mộ phải dùng tay để xử lý - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Hơn 600 ngôi mộ bị vùi lấp do sạt lở, Ban nghĩa trang Đà Nẵng tính phương án thờ chung Hơn 600 ngôi mộ bị vùi lấp do sạt lở, Ban nghĩa trang Đà Nẵng tính phương án thờ chung

TTO - Theo báo cáo của Sở Xây dựng Đà Nẵng, tại nghĩa trang Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) có 6 điểm sạt lở lớn gây ảnh hưởng đến 610 ngôi mộ. Ước tính có hơn 15.700m3 đất đá bị sạt lở, phủ lấp diện tích khoảng 22.243m2.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận