09/04/2019 10:47 GMT+7

Người nuôi bệnh phản ứng vì phải đóng 30.000 đồng mỗi ngày

HOÀNG LỘC – XUÂN MAI
HOÀNG LỘC – XUÂN MAI

TTO - Người nhà bệnh nhân khi nuôi bệnh tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức (thuộc Sở Y tế TP.HCM) phải đóng 30.000 đồng/người/ngày. Thực hư sự việc này như thế nào?

Người nuôi bệnh phản ứng vì phải đóng 30.000 đồng mỗi ngày - Ảnh 1.

Thân nhân các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức TP.HCM phản ứng quy định thu phí 30.000 đồng/người với lãnh đạo bệnh viện ngày 8 - 4 - Ảnh cắt từ video clip lan truyền trên mạng.

Sáng 9 - 4, trên Facebook xuất hiện đoạn clip dài gần 5 phút, trong đó có nhiều người nhà bệnh nhân bức xúc trước việc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức thu phí người nhà nuôi người bệnh. 

Theo đó, người nhà muốn vào bệnh viện chăm sóc cho người thân bị bệnh thì phải đóng 30.000 đồng/người/ngày. 

Nội dung đoạn video thể hiện có khoảng 10 thân nhân người bệnh làm việc trực tiếp với ông Cao Tấn Phước - giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức. 

Một người phụ nữ trạc tuổi trung niên nói: "Chúng tôi không làm hao hụt hay phát sinh bất kỳ trang thiết bị y tế nào. Tôi chỉ đi tiểu tiện nhưng có làm tốn kém gì đâu. Thà rằng có nhà lưu trú, phục vụ việc tắm và ở lại thì còn chấp nhận được".

Xen lời, một người đàn ông nói: "Tôi từng nuôi người nhà tại nhiều bệnh viện nhưng chỉ có mỗi bệnh viện này thu tiền. Trong khi bệnh viện này thuộc Sở Y tế mà không có văn bản gì hết, chỉ có ban giám đốc ký".

Gần cuối video, nhiều thân nhân người bệnh tha thiết bệnh viện nghiên cứu, xem xét thấu tình đạt lý. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn, chi phí điều trị đắt đỏ lại tốn thêm tiền nuôi bệnh là rất bất hợp lý. 

Lý giải vấn đề này, ông Phước nói: "Bệnh viện theo cơ chế tự chủ. Bệnh viện nghèo nên muốn có điều kiện phục vụ người bệnh và thân nhân tốt hơn. Bệnh viện giàu thì đã không làm như thế".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Cao Tấn Phước xác nhận nội dung làm việc trên và khẳng định chủ trương thu phí 30.000 đồng/người nhà bệnh nhân/ngày đêm được Đảng ủy, ban giám đốc của bệnh viện thông qua.

Từ hôm qua (8 - 4) bệnh viện bắt đầu triển khai việc thu phí. Tuy nhiên đến hiện tại chưa thu được đồng nào bởi có sự phản ứng của người nuôi bệnh. 

Quy trình thu phí là khi đến nuôi bệnh, mỗi người được phát một thẻ lưu trú (mỗi bệnh nhân 1 người nuôi) và sẽ đóng 30.000 phí sử dụng các dịch vụ của bệnh viện.

"Bây giờ điện, nước, xăng dầu…tất tần tật đều tăng giá do đó chúng tôi phải thu phí. Nếu người nhà bệnh nhân sử dụng các trang thiết bị thì họ phải có trách nhiệm đóng phí để bệnh viện giải quyết vấn đề khó khăn này, chứ bệnh viện không thể có đủ kinh phí để lo việc này.

Không riêng gì chúng tôi, hiện nay rất nhiều bệnh viện đã thực hiện việc thu phí người thăm nuôi bệnh, có nơi còn thu 200.000/người/ngày. Chúng tôi bây giờ mới thu là trễ" - ông Phước lý giải.

Theo ông Phước, việc người nhà bệnh nhân đưa ra lý do "không sử dụng các dịch vụ điện, nước, ghế nằm…nên không đóng tiền" là rất khó cho bệnh viện. Với 30.000 đồng/người/ngày thu từ người nuôi bệnh, bệnh viện chi phí cho việc tu sửa lại hệ thống điện nước, nhà vệ sinh, trang bị ghế bố…

Mặt khác việc thu phí này còn để giữ trật tự trị an trong bệnh viện.

Cùng ngày, Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ kiểm tra và xác minh trả lời vụ việc.

HOÀNG LỘC – XUÂN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên