Người ngoài vào Bắc Kinh sẽ được theo dõi y tế 28 ngày

20/01/2021 11:19 GMT+7

TTO - Chính quyền Bắc Kinh cho biết sẽ kéo dài thời gian theo dõi y tế lên tới 28 ngày đối với những người từ bên ngoài đi vào Bắc Kinh, trong đó có mô hình '14+7+7' với các trường hợp nhập cảnh.

Người ngoài vào Bắc Kinh sẽ được theo dõi y tế 28 ngày - Ảnh 1.

Người dân đeo khẩu trang tại một ga tàu điện ngầm ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 20-1 - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-1, chính quyền thủ đô Bắc Kinh cho biết sẽ điều tra tất cả cá nhân từ nước ngoài đi vào thành phố này từ ngày 10-12-2020 và đóng một ga tàu điện ngầm sau khi số ca COVID-19 trong ngày tại đây tăng cao nhất trong hơn 3 tuần, theo Hãng tin Reuters.

Các biện pháp trên được áp dụng trong bối cảnh Trung Quốc ghi nhận đợt bùng phát dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất nước này kể từ tháng 3-2020, ngay trước kỳ nghỉ tết âm lịch khi hàng trăm triệu người đi lại.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 20-1 cho biết tổng cộng 103 ca nhiễm mới được ghi nhận ở nước này vào ngày 19-1, trong đó tỉnh Cát Lâm có 46 ca nhiễm mới, còn tỉnh Hà Bắc gần Bắc Kinh ghi nhận 19 ca.

Thủ đô Bắc Kinh ghi nhận 7 ca nhiễm mới trong cộng đồng, trong đó có 6 bệnh nhân sống ở quận Đại Hưng. Nhà vận hành tàu điện ngầm của Bắc Kinh cho biết đã đóng ga tàu điện ngầm Thiên Cung Viện gần các ca bệnh ở Đại Hưng.

Tờ Bắc Kinh Nhật báo cho biết các quan chức thủ đô Bắc Kinh đã có cuộc họp hôm 19-1 và nhất trí siết chặt hơn nữa công tác giám sát, hạn chế tối đa các cuộc tụ tập của công chúng và giảm lượng hành khách trong vận tải công cộng.

Theo Tân Hoa xã, tại cuộc họp báo hôm 19-1, chính quyền Bắc Kinh đã công bố nhiều biện pháp nhằm kiểm soát người từ ngoài vào thành phố này. Trong đó, với các trường hợp nhập cảnh (từ nước ngoài vào Bắc Kinh) sẽ quản lý theo mô hình “14+7+7” (14 ngày cách ly tập trung + 7 ngày tiếp tục cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà + 7 ngày theo dõi sức khỏe sau đó).

Với những người dân từ tỉnh thành khác đến thủ đô Bắc Kinh, họ phải đợi trải qua 21 ngày theo dõi sức khỏe trước khi vào Bắc Kinh và thực hiện thêm 7 ngày giám sát y tế sau khi vào thủ đô.

Người ngoài vào Bắc Kinh sẽ được theo dõi y tế 28 ngày - Ảnh 2.

Nhân viên y tế tại một địa điểm xét nghiệm axit nucleic ở Bắc Kinh hôm 18-1 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, Trung Quốc đã để các chính quyền địa phương chọn chiến thuật riêng để đối phó đợt bùng phát dịch mới nhất. Cách tiếp cận này giúp tránh nhiều loại biện pháp hạn chế được áp dụng trên diện rộng từng được áp dụng vào đỉnh điểm của dịch hồi năm 2020.

Nhà chức trách địa phương ở đông bắc Trung Quốc, khu vực ghi nhận hầu hết ca nhiễm mới gần đây, đã triển khai nhiều biện pháp như phong tỏa, hạn chế đi lại, xét nghiệm trên diện rộng. Hàng chục triệu người bị buộc ở tại nhà hoặc cách ly tập trung ở các tỉnh Hà Bắc, Cát Lâm và Hắc Long Giang.

Ông Hun Sen xung phong tiêm vắc xin Trung Quốc đầu tiên Ông Hun Sen xung phong tiêm vắc xin Trung Quốc đầu tiên

TTO - 'Tôi phải ở tiền tuyến, đó là thói quen bình thường của tôi cả chục năm nay rồi', Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh khi tuyên bố ông sẽ là người đầu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc viện trợ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận