Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Từng bị xử phạt hành chính, một người Trung Quốc lại nhập cảnh ‘chui’

19/01/2021 16:03 GMT+7

TTO - Chiều 19-1, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử bị cáo Wang Qing Lin (33 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội vi phạm quy định về nhập cảnh.

Từng bị xử phạt hành chính, một người Trung Quốc lại nhập cảnh ‘chui’ - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử bị cáo Wang Qing Lin - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo cáo trạng, tháng 9-2019, Wang Qing Lin có hành vi nhập cảnh trái phép Việt Nam. Đến ngày 5-10-2019, Wang Qing Lin bị Cục Quản lý xuất nhập cảnh - Bộ Công an xử phạt hành chính 4 triệu đồng về hành vi qua lại biên giới quốc gia không làm thủ tục nhập cảnh theo quy định và đã bị đưa về lại Trung Quốc.

Sau khi về lại Trung Quốc, thông qua ứng dụng mạng xã hội có tên "QQ", Wang Qing Lin quen Xiao Hua. Xiao Hua rủ Wang Qing Lin đến Việt Nam để chơi chứng khoán bất hợp pháp qua mạng Internet với mức lương hứa hẹn là 5.000 nhân dân tệ/tháng.

Đến tháng 11-2019, thông qua một trang web của Trung Quốc, Wang Qing Lin liên lạc với một người Trung Quốc để thỏa thuận và thống nhất việc nhập cảnh Việt Nam với mức giá 15 triệu đồng.

Ngày 10-11-2019, Wang Qing Lin đi xe đến tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), sau đó được một số người Trung Quốc giúp vượt qua trạm biên phòng Trung Quốc đến bờ sông, lên thuyền đến biên giới Việt Nam. 

Tiếp đó, Wang Qing Lin được một tài xế (chưa xác định lai lịch) dùng ôtô đón và đưa về nghỉ tại một địa điểm gần đó của một người Việt Nam có tên A San Ge. Đến ngày 11-11-2019, người đàn ông này tiếp tục chở Wang Qing Lin ra bến xe Hà Nội lên xe khách đi TP Đà Nẵng.

Khi đến Đà Nẵng, Wang Qing Lin liên lạc với người Trung Quốc có tên A Hải đang ở tại đây và lưu trú tại đó khoảng 1 tuần. 

Sau đó, dưới sự giúp đỡ của Nguyễn Thị Yến (25 tuổi, trú Sơn Trà, Đà Nẵng) và Lê Thị Toàn (37 tuổi, trú Sơn Trà, Đà Nẵng), từ ngày 29-12-2019 đến 15-8-2020, Wang Qing Lin lần lượt được đưa đến lưu trú tại ba địa điểm khác nhau ở quận Sơn Trà.

Khi ở Đà Nẵng, Wang Qing Lin khai làm việc cho Xiao Hua. Cụ thể là sử dụng điện thoại di động, máy tính xách tay… điều hành trang web giao dịch chứng khoán bất hợp pháp tại Trung Quốc để thực hiện việc mua bán chứng khoán ảo, thu lợi cá nhân. 

Khoản thu lợi bất hợp pháp này được chuyển đến các tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Hàng tháng, Xiao Hua chuyển tiền để trả tiền nhà, tiền lương cho Wang Qing Lin và các đối tượng khác.

Đến ngày 15-8-2020, khi Wang Qing Lin cùng một số người Trung Quốc gồm Li Jin Xi, Su Jin Shu đang lưu trú tại số 20 Nguyễn Đức An thì bị cơ quan công an kiểm tra, phát hiện cả ba người không đăng ký tạm trú. Trong đó, Wang Qing Lin, Su Jin Shu không có hộ chiếu và thị thực.

Khởi tố 2 người Việt Nam

Nguyễn Thị Yến và Lê Thị Toàn đã bị cơ quan điều tra khởi tố để điều tra trong vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép.

Khởi tố 2 lái xe chở 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Khởi tố 2 lái xe chở 4 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

TTO - Chiều 11-1, Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Đinh Xuân Hiền (29 tuổi), Đinh Công Quân (31 tuổi, cùng trú Thái Bình) về hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép.

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận