Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Trả hồ sơ, điều tra lại vụ người Trung Quốc giả thành người Việt Nam

13/01/2021 16:04 GMT+7

TTO - Ngày 13-1, tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên trả hồ sơ vụ án làm giả giấy tờ cho nhiều người, trong đó có hai người Trung Quốc đã được giả thành người Việt Nam, để điều tra bổ sung một số nội dung mà các bị cáo đã 'kêu oan'.

Trả hồ sơ, điều tra lại vụ người Trung Quốc giả thành người Việt Nam - Ảnh 1.

Các bị cáo người Việt trong vụ án "làm giả tài liệu" tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) cho nhiều người được cấp hộ khẩu, giấy CMND. (Từ phải qua: các bị cáo Trần Quang Huy, Võ Ngọc Hòa, Đỗ Đăng Khoa và Lê Thanh Hải) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Vụ án "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" mà tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa được đưa ra xét xử sơ thẩm từ ngày 11-1.

Có 5 bị cáo trong vụ án này, gồm Trần Quang Huy (cựu cán bộ Công an phường Vĩnh Hòa), Đỗ Đăng Khoa (cựu Công an phường Vĩnh Hải đã nghỉ việc từ năm 201) Lê Thanh Hải (cựu công an viên xã Vĩnh Phương), Võ Ngọc Hòa và bị cáo Song Jia Hao (28 tuổi, dân tộc Hán, quốc tịch Trung Quốc, sinh quán và thường trú tại tỉnh Hà Bắc,Trung Quốc).

Tòa sơ thẩm trả hồ sơ, yêu cầu phải điều tra bổ sung, làm rõ nhiều vấn đề, trong đó có việc xác minh lại lý lịch liên quan trong hồ sơ vụ của bị cáo Song Jia Hao.

Tòa cũng yêu cầu phải điều tra lại những vấn đề liên quan đến số tiền 60.000 nhân dân tệ (khoảng 200 triệu đồng) mà theo cáo trạng cũng như bị cáo Song Jia Hao khai trước tòa là bị cáo này đã đưa cho một đối tượng người Trung Quốc, chỉ biết tên thường gọi là "A Hào", để "mua" giấy chứng minh nhân dân (CMND) và hộ khẩu thường trú tại TP Nha Trang (Khánh Hòa). 

Tòa yêu cầu phải cho đối chất giữa hai người Trung Quốc trên để làm rõ.

Tòa còn yêu cầu phải điều tra bổ sung, làm rõ việc các bị cáo Khoa và Lê Thanh Hải có biết hai bị cáo Trần Quang Huy và Võ Ngọc Hòa làm giả các giấy tờ, khi nhận làm giúp giấy CMND, hộ khẩu cho nhiều người khác do Khoa và Hải đã nhờ làm hay không.

Đồng thời theo cáo trạng, bị cáo Khoa nhiều lần đưa tiền cho bị cáo Huy để "chi trả" khi nhờ làm giấy tờ giả. Thế nhưng tại tòa, bị cáo Khoa nhiều lần khẳng định đó là tiền bị cáo này "đưa cho Huy mượn" nên tòa cũng yêu cầu phải điều tra lại.

Trong các phiên xét xử tại tòa sơ thẩm vừa qua, các bị cáo Đỗ Đăng Khoa, Lê Thanh Hải, Song Jia Hao đều kêu oan. Khi được hỏi, họ cho biết "không đồng ý" với kết luận điều tra của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa, và cáo trạng của Viện KSND tỉnh truy tố họ về một số hành vi.

Trả hồ sơ, điều tra lại vụ người Trung Quốc giả thành người Việt Nam - Ảnh 2.

Hai bị cáo Đỗ Đăng Khoa (bên trái) và bị cáo Song Jia Hao (người Trung Quốc) đều kêu oan tại tòa sơ thẩm TAND tỉnh Khánh Hòa - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo quyết định đã tuyên trả hồ sơ vụ án, tòa sơ thẩm cũng đã yêu cầu thực hiện việc trích xuất camera an ninh tại cơ quan liên quan mà bị cáo Khoa đã đề nghị trước tòa để làm rõ hành vi, đối tượng liên can.

Bị cáo người Trung Quốc Song Jia Hao cũng phát biểu trước tòa "không đồng ý" với kết luận điều tra và cáo trạng truy tố bị cáo về tội làm giả giấy tờ, tài liệu. Người này cho rằng: "Giấy CMND là do A Hào làm bán cho tôi, chứ tôi không phải là người làm ra giấy tờ giả".

Luật sư bào chữa cho bị cáo Song Jia Hao cũng đã tranh luận tại tòa sơ thẩm, cho rằng giấy CMND, hộ khẩu, hộ chiếu đã cấp cho bị cáo người Trung Quốc được nêu (cũng như đã cấp cho nhiều trường hợp khác liên can trong vụ án; có 9 người đã được cấp hộ khẩu thường trú và 7 người còn được cấp giấy CMND - PV) "không phải là giấy tờ giả, mà là CMND thật và hộ khẩu thật". Các giấy tờ đó đã được cấp bởi chính các cơ quan công an có chức năng liên quan, tất cả đều được đóng dấu thật.

PSN - Bị cáo Song Jia Hao (người Trung Quốc) khai về người bán giấy CMND tại Nha Trang (Khánh Hòa) - Video: PHAN SÔNG NGÂN

Bị cáo người Trung Quốc khai Bị cáo người Trung Quốc khai 'ân nhân' giúp thành người Việt Nam

TTO - Song Jia Hao được A Cường chở đến Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh Khánh Hòa) và cả hai đã gặp Đỗ Đăng Khoa ở đó. Trong quá trình làm giấy tờ, Song Jia Hao không nói gì vì không nói được tiếng Việt...

PHAN SÔNG NGÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận