Thứ 3, ngày 2 tháng 3 năm 2021

Ông Hun Sen xung phong tiêm vắc xin Trung Quốc đầu tiên

18/01/2021 21:27 GMT+7

TTO - 'Tôi phải ở tiền tuyến, đó là thói quen bình thường của tôi cả chục năm nay rồi', Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh khi tuyên bố ông sẽ là người đầu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc viện trợ.

Ông Hun Sen xung phong tiêm vắc xin Trung Quốc đầu tiên - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) trong cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen tháng 10-2020 - Ảnh chụp màn hình

Trong tuyên bố bằng tiếng Khmer đăng trên Facebook ngày 17-1, ông Hun Sen khẳng định việc ông xung phong là để người dân có niềm tin vào việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Nhà lãnh đạo Campuchia trước đó đã cảm ơn Trung Quốc vì viện trợ cho nước này 1 triệu liều vắc xin.

Số vắc xin này do hãng dược Sinopharm sản xuất và có thể đủ tiêm cho khoảng 500.000 người Campuchia. Mức độ hiệu quả của loại vắc xin này rất khác nhau, tùy thuộc vào khu vực được triển khai. Theo Hãng tin Reuters, tỉ lệ hiệu quả dao động từ 50% (Brazil) đến 91% (Thổ Nhĩ Kỳ).

Thủ tướng Hun Sen trước đó tuyên bố đất nước của ông sẽ chỉ dùng vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyên dùng. Tuy nhiên, vắc xin của Sinopharm vẫn chưa được WHO "bật đèn xanh".

Lý giải về việc vì sao lại đi ngược lại những gì mình đã nói, ông Hun Sen cho biết tình hình tại Campuchia đang trở nên "tồi tệ hơn" nên không thể chờ WHO khuyên dùng. Nhà lãnh đạo Campuchia kế đó dẫn chứng "hàng triệu người trên khắp thế giới đã được tiêm vắc xin này, bao gồm Tổng thống Indonesia Joko Widodo".

"Không chỉ vắc xin Trung Quốc mà còn nhiều vắc xin khác vẫn chưa chứng minh được độ hiệu quả. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã tiêm vắc xin từ tận tháng 10 năm ngoái rồi", ông Hun Sen lập luận.

"Hãy nhìn Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. Ông ấy rất khỏe mạnh và đi gần như mọi nơi. Ông ấy thăm các nước Đông Nam Á, trước đó là châu Phi. Với những gì chúng ta thấy với ông Vương Nghị, chúng ta cần tự tin rằng vắc xin do Trung Quốc sản xuất không hại cho con người", Thủ tướng Campuchia nêu dẫn chứng.

Theo ông Hun Sen, cần tiêm vắc xin cho khoảng 80% dân số để đạt được miễn dịch cộng đồng, tức từ 10 tới 13 triệu người Campuchia. Do số lượng vắc xin viện trợ có hạn nên sẽ ưu tiên tiêm miễn phí cho nhân viên y tế, giáo viên, quân đội, cảnh sát hoặc lao động trong các ngành dịch vụ tiếp xúc nhiều người.

Tờ Khmer Times dẫn nguồn tin từ Chính phủ Campuchia cho biết Phnom Penh đang nỗ lực tìm kiếm nguồn cung vắc xin từ các nước khác. Theo tờ này, Thủ tướng Hun Sen đã gặp đại sứ Ấn Độ tại Campuchia trong sáng 18-1 và đề nghị New Delhi hỗ trợ vắc xin ngừa COVID-19.

Hun Sen cảm ơn Trung Quốc tặng Campuchia 1 triệu liều vắc xin COVID-19 Ông Hun Sen cảm ơn Trung Quốc tặng Campuchia 1 triệu liều vắc xin COVID-19

TTO - Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết Trung Quốc sẽ tặng 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 cho Campuchia và bày tỏ cảm ơn 'người bạn' Trung Quốc về sự hào phóng, theo Hãng tin AFP.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận