Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

12.000 lao động ùn ùn từ Thái Lan về, Campuchia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19

11/01/2021 20:08 GMT+7

TTO - Campuchia đã ghi nhận 27 ca nhiễm là các lao động từ Thái Lan quay về nước. Trong vòng 20 ngày qua, xứ sở chùa tháp tiếp nhận hơn 12.000 lao động từ Thái Lan trở về.

12.000 lao động ùn ùn từ Thái Lan về, Campuchia ghi nhận nhiều ca nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Các lao động nhập cư tại một trung tâm cách ly COVID-19 ở tỉnh Banteay Meanchey, tây bắc Campuchia - Ảnh: Khmer Times/Facebook

Báo Khmer Times (Campuchia) ngày 11-1 dẫn thông tin từ Bộ Y tế Campuchia cho biết hơn 12.000 lao động nhập cư từ Thái Lan đã quay về Campuchia dọc biên giới các tỉnh Battambang, Banteay Meanchey, Oddar Meanchey, Pailin và Koh Kong từ ngày 20-12-2020 tới 9-1-2021 vừa qua.

Người phát ngôn Or Vandine của Bộ Y tế Campuchia cho biết đang kiểm soát số lao động về nước sau đợt bùng phát dịch COVID-19 ở tỉnh Samut Sakhon, Thái Lan và hi vọng "có thể kiểm soát hiệu quả việc 'nhập' COVID-19 vào Campuchia thông qua sự chú ý và hợp tác của tất cả những người liên quan".

"Bộ Y tế Campuchia đã thực hiện nhiều biện pháp và siết chặt kiểm tra biên giới. Chúng tôi sẽ không cho phép các lao động nhập cư đi vào Campuchia nếu không làm đúng quy định" - bà Or Vandine nhấn mạnh và kêu gọi tất cả người dân Campuchia cảnh giác thêm nữa.

Ông Khloak Huot, giám đốc cơ quan y tế tỉnh Oddar Meanchey (tây bắc Campuchia), cho biết có trung bình 150 - 250 lao động nhập cư quay về Campuchia mỗi ngày.

"Số lao động nhập cư quay về Campuchia vài ngày qua dường như cao bất thường và vẫn đang tăng lên. Hôm 9-1 có 250 lao động nhập cư về nước thông qua điểm kiểm tra biên giới" - ông Khloak Huot thông tin.

"Nói về quan chức, chúng tôi không thiếu. Nhưng chúng tôi không có đủ nhân viên y tế do ở vùng nông thôn, cách xa thành phố", quan chức này lưu ý.

Ngày 11-1, Bộ Y tế Campuchia cho biết nước này vừa ghi nhận thêm một ca nhiễm mới là lao động nhập cư Campuchia vừa từ Thái Lan về nước, nâng tổng số lao động nhập cư mắc COVID-19 lên 27.

Bệnh nhân mới là một phụ nữ 28 tuổi, quay về Campuchia hôm 8-1 thông qua đường bộ. Người này đang được điều trị tại bệnh viện tỉnh Banteay Meanchey ở tây bắc Campuchia.

Theo Hãng tin AFP, nền kinh tế Thái Lan phụ thuộc nhiều vào các lao động thu nhập thấp đến từ Myanmar và Campuchia. Họ đóng vai trò quan trọng trong các lĩnh vực sản xuất, xây dựng, dịch vụ và hải sản của xứ sở chùa vàng.

Tình hình dịch bệnh tại Thái Lan - giáp biên giới Campuchia - trở nên nghiêm trọng sau khi xuất hiện ổ dịch mới ở tỉnh Samut Sakhon.

Ngày 11-1, Thái Lan ghi nhận 249 ca nhiễm mới (trong đó có 224 ca lây nhiễm trong cộng đồng), nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 10.547, theo báo Bangkok Post.

Dân mạng Campuchia thích thú hình ảnh Thủ tướng Hun Sen chăm cháu ngoại thứ 22 Dân mạng Campuchia thích thú hình ảnh Thủ tướng Hun Sen chăm cháu ngoại thứ 22

TTO - Hình ảnh ông Hun Sen đeo khẩu trang bồng cháu ngoại đã khiến nhiều người Campuchia thích thú. Nhà lãnh đạo Campuchia khoe số cháu của ông giờ đã đủ lập vài đội bóng đá hoặc bóng chuyền.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận