Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Người lao động hưởng lợi gì từ Hiệp định bảo hiểm xã hội Hàn Quốc - Việt Nam?

14/12/2021 12:20 GMT+7

TTO - Sáng 14-12, đại diện Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc đã ký Hiệp định bảo hiểm xã hội, trong đó có nhiều điểm mới liên quan đến quyền lợi của người lao động đến từ hai quốc gia.

Người lao động hưởng lợi gì từ Hiệp định bảo hiểm xã hội Hàn Quốc - Việt Nam? - Ảnh 1.

Đại diện Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc có mặt tại lễ ký kết - Ảnh: MOLISA

Lễ ký kết diễn ra tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), tham dự có Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Bộ Y tế và phúc lợi xã hội Hàn Quốc Kwon Deok Cheol, cùng lãnh đạo một số cơ quan liên quan. 

Đây là sự kiện đánh dấu hai nước Việt Nam và Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, nhất là lĩnh vực lao động - việc làm.

Theo Bộ Lao động - thương binh và xã hội, số lượng người lao động Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc và người Hàn Quốc đến làm việc tại Việt Nam ngày càng tăng.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động hai nước, Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam đã đàm phán Hiệp định song phương về bảo hiểm xã hội. 

Hiệp định hướng tới việc tránh đóng bảo hiểm xã hội hai lần với công dân Việt Nam, Hàn Quốc khi làm việc tại nước bạn. Theo đó, công dân Việt Nam và Hàn Quốc chỉ có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội tại một nước.

Hiệp định nêu rõ thời gian đóng bảo hiểm xã hội sẽ được hai bên công nhận. Thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội của lao động Việt Nam và Hàn Quốc là tổng thời gian mà người lao động đó đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội ở cả hai nước. Căn cứ này để Quỹ bảo hiểm xã hội Việt Nam và Quỹ Hưu trí quốc gia Hàn Quốc xét lương hưu cho người lao động.

Mức hưởng của lao động khi về hưu được chi từ Quỹ bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ vào thời gian và mức tiền đã đóng. Công thức tính được quy định theo luật pháp của mỗi nước.

Đặc biệt, người lao động đến từ cả Hàn Quốc và Việt Nam được hưởng đầy đủ, bình đẳng điều kiện đóng, hưởng, chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật.

Theo đánh giá của Bộ Lao động - thương binh và xã hội, việc đóng và hưởng được thực hiện theo nguyên tắc là người lao động đóng bảo hiểm xã hội ở đâu thì hưởng ở đó và mức hưởng được xác định bởi thời gian và mức mà người lao động đã đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội tại nước đóng. 

"Việc thực hiện hiệp định sẽ không có tác động đến vấn đề thu - chi tài chính của quỹ bảo hiểm xã hội của bên nào. Hiệp định cũng được cho là sẽ đóng góp tích cực vào việc bảo đảm an sinh xã hội, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người lao động trong việc tiếp cận cơ hội việc làm" - Bộ Lao động - thương binh và xã hội nêu rõ. 

Việt Nam - Hàn Quốc sẽ ký hiệp định tránh việc đóng bảo hiểm xã hội song trùng Việt Nam - Hàn Quốc sẽ ký hiệp định tránh việc đóng bảo hiểm xã hội song trùng

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý nguyên tắc về việc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận