Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Việt Nam - Hàn Quốc sẽ ký hiệp định tránh việc đóng bảo hiểm xã hội song trùng

22/11/2021 11:59 GMT+7

TTO - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã đồng ý nguyên tắc về việc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay 22-11, Bộ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: với quy định áp dụng bảo hiểm xã hội (BHXH) hiện hành thì người lao động có nghĩa vụ đóng song trùng BHXH. Người lao động nước ta làm việc tại Hàn Quốc, người Hàn Quốc lao động tại Việt Nam vừa phải đóng BHXH ở Việt Nam vừa phải đóng BHXH theo Luật hưu trí quốc gia của Hàn Quốc.

Tính đến cuối năm 2020, có hơn 27.000 lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam, hơn 44.000 lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc.

Dự thảo hiệp định quy định thời gian đóng BHXH để hưởng chế độ hưu trí là thời gian đóng BHXH ở cả Việt Nam và Hàn Quốc. Việc xem xét điều kiện và tính toán mức hưởng chế độ BHXH sẽ theo quy định của pháp luật mỗi nước.

Theo đó, người lao động đủ tuổi nghỉ hưu mà có tổng thời gian đóng BHXH ở cả Hàn Quốc và Việt Nam (và đảm bảo thời gian đóng BHXH ở Việt Nam tối thiểu từ đủ 18 tháng trở lên) từ đủ 10 năm trở lên là đủ điều kiện hưởng chế độ lương hưu hằng tháng của Hàn Quốc và từ đủ 15 năm trở lên (đối với nữ) hoặc từ đủ 20 năm trở lên là đủ điều kiện hưởng chế độ lương hưu hằng tháng của Việt Nam.

Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nhất trí về sự cần thiết ký hiệp định nhằm tránh tình trạng đóng BHXH hai lần, tối ưu hóa quyền lợi về BHXH cho người lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc cũng như người lao động Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam.

Các nội dung chưa phù hợp với Luật BHXH dự kiến sẽ được cụ thể hóa trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật BHXH trong thời gian tới.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết, đồng ý về mặt nguyên tắc ký Hiệp định Bảo hiểm xã hội giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Đây là hiệp định mà Chính phủ hai nước đã thảo luận, đàm phán trong nhiều năm qua.

Lao động tự do, làm sao tham gia bảo hiểm xã hội và nhận lương hưu? Lao động tự do, làm sao tham gia bảo hiểm xã hội và nhận lương hưu?

TTO - Người chạy xe ôm, buôn bán ở chợ... muốn nhận lương hưu khi về già phải làm sao? Liên hệ cơ quan nào, ở đâu?

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận