Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Lao động tự do, làm sao tham gia bảo hiểm xã hội và nhận lương hưu?

19/11/2021 08:26 GMT+7

TTO - Người chạy xe ôm, buôn bán ở chợ... muốn nhận lương hưu khi về già phải làm sao? Liên hệ cơ quan nào, ở đâu?

Lao động tự do, làm sao tham gia bảo hiểm xã hội và nhận lương hưu? - Ảnh 1.

Tỉ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mới đạt 2%/tổng số người trong độ tuổi lao động

Số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện tại Việt Nam còn quá thấp, mới chiếm trên 2%/tổng số người trong độ tuổi lao động, nếu tính cả bảo hiểm xã hội bắt buộc, người tham gia bảo hiểm mới chiếm khoảng trên 33%.

Do tỉ lệ người tham gia bảo hiểm xã hội còn thấp, tương lai khi về già những người này sẽ "lọt khỏi lưới" an sinh xã hội, không có nguồn thu nhập ổn định khi về già.

Năm 2020, số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đạt gần gấp đôi so với số tham gia năm 2019, trong đó nữ giới tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chiếm gần 60%. Trong những năm gần đây, số lượng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đã tăng dần, nhưng so với tổng số người lao động ở khu vực phi chính thức, thì con số này còn thấp.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các ngành chức năng đã có một số giải pháp nhằm mở rộng cơ hội tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động tại khu vực này.

Cụ thể, điều chỉnh giảm điều kiện thời gian đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện tối thiểu để được hưởng lương hưu, từ 20 năm xuống còn 15 năm và tiến tới xuống còn 10 năm; bổ sung quy định các chế độ bảo hiểm xã hội ngắn hạn, linh hoạt như chế độ trợ cấp thai sản, ốm đau…

Để giải đáp các băn khoăn cho người lao động muốn tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và nhận các chính sách hỗ trợ, báo Tuổi Trẻ và Bảo hiểm xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến: "Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện: tích lũy khi trẻ, vui khỏe khi già". 

Chương trình diễn ra từ 9-11h ngày 19-11 với sự tư vấn của hai khách mời: 

- Bà Đinh Mai Hạnh - phó trưởng Ban quản lý thu, sổ - thẻ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

- Bà Đoàn Thị Thúy Vân - phó trưởng Phòng truyền thông và phát triển đối tượng, Bảo hiểm xã hội TP.HCM.

MỜI THEO DÕI NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH:

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận