Tag: Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Triển khai nhiều giải pháp giải quyết thủ tục hưởng BHXH một lần

Lấy người dân, doanh nghiệp làm chủ thể, trung tâm phục vụ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH) tập trung nguồn lực cho công tác cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trên tất cả lĩnh vực.

4 cách tra cứu giá trị sử dụng của thẻ bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam triển khai nhiều cách thức miễn phí để người tham gia bảo hiểm y tế chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế.

Một số tin tức đáng chú ý: Hơn 963.000 người nhận trợ cấp thất nghiệp năm 2022; Việt Nam giảm trên 400 tàu biển trong hơn 10 năm; Thu hồi, tiêu hủy lô thuốc tuần hoàn não kém chất lượng...

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà: Trong tháng 3 phải cơ bản giải quyết các vướng mắc của ngành y tế

Sáng nay 25-2, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã chủ trì cuộc họp với Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bệnh viện, để tháo gỡ cuộc khủng hoảng thiếu thiết bị, vật tư tại các bệnh viện.

Ngăn rút bảo hiểm xã hội một lần, được không?

Cần có chính sách tăng quyền lợi đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội, giảm dần số năm đóng tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động có nhiều cơ hội để hưởng lương hưu khi hết tuổi lao động...

Người rút bảo hiểm xã hội một lần tăng, Phó chủ tịch Quốc hội: 'Nói không bất thường là không đúng'

TTO - Theo Phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Chu Mạnh Sinh, số người hưởng bảo hiểm xã hội một lần năm 2022 ước khoảng 895.500 người, tăng 3,7% so với năm 2021. Nhưng so với bình quân các năm, mức ước tăng này "không phải bất thường".

Làm gì khi người lao động bị 'trốn đóng' BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp?

TTO - Năm 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Chính phủ đã cho phép Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoãn thu phí bảo hiểm quỹ hưu trí và tử tuất, nhưng nhân đà này, nhiều doanh nghiệp đã 'trốn đóng' bảo hiểm xã hội cho người lao động.

Làm việc tự do, làm sao để có lương hưu, Nhà nước hỗ trợ thế nào?

TTO - Đến hết tháng 5-2022, tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội là trên 16,7 triệu người, đạt 33,81% lực lượng lao động trong độ tuổi, tăng trên 507.000 người so với cùng kỳ năm 2021. Một tỉ lệ đáng kể trong đó là bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên: Vì sao nhà trường phải 'thu hộ' bảo hiểm?

TTO - Vấn đề bảo hiểm y tế cho học sinh - sinh viên nóng lên những ngày gần đây, trong đó việc nhà trường có trách nhiệm thu hộ phí bảo hiểm hay không; trách nhiệm của cha mẹ học sinh như thế nào; học sinh - sinh viên có cần có nhiều loại bảo hiểm...

TTO - Hơn 4.000 tỉ khám chữa bệnh 2021 bị 'treo' sẽ được trả, còn 2019-2020 vẫn vướng dẫn tới nhiều khó khăn cho bệnh viện; Hai bộ Tài chính - Công Thương bàn tháo gỡ khó khăn kinh doanh xăng dầu sau khi hỏi 34 đầu mối nhập khẩu... là tin đáng chú ý.