Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Người Hong Kong biểu tình phản đối thương nhân Trung Quốc

14/07/2019 07:03 GMT+7

TTO – Đụng độ nổ ra giữa cảnh sát và người biểu tình Hong Kong ngày 13-7, sau cuộc biểu tình mới nhất nhắm vào các thương nhân tại biên giới Hong Kong và Trung Quốc đại lục.

Người Hong Kong biểu tình phản đối thương nhân Trung Quốc - Ảnh 1.

Người biểu tình và cảnh sát đụng độ tại thị trấn Sheung Shui, Hong Kong ngày 13-7 - Ảnh: REUTERS

AFP cho biết lực lượng cảnh sát Hong Kong đã xịt hơi cay và dùng dùi cui để trấn áp nhóm người biểu tình đeo mặt nạ tại Sheung Shui, một thị trấn gần biên giới với Trung Quốc.

Động cơ của cuộc biểu tình lần này là sự phản đối dành cho hoạt động của cánh thương nhân tại đây.

Sheung Shui có rất nhiều hiệu thuốc cùng tiệm mỹ phẩm miễn thuế. Thương nhân Trung Quốc thường mua hàng ở đây để về bán lại tại thị trường đại lục. Cũng từ hoạt động này, cánh thương nhân tại Sheung Shui đã gây ra khá nhiều hục hặc với dân địa phương.

"Thật khó chịu. Giá thuê nhà cao hơn. Các cửa hiệu và nhà hàng nhỏ không thể sống được. Cả vùng này đang biến thành nơi phục vụ cánh thương lái, thay vì người dân địa phương", người tham gia biểu tình, ông Siu Hok-yan (74 tuổi) cho biết.

Đa số cửa hàng tại Sheung Shui được đóng của trước cuộc biểu tình. Hình ảnh từ truyền thông địa phương cho thấy người biểu tình ép cả những cửa tiệm vẫn hoạt động phải đóng cửa.

Theo AFP, cảnh sát giải thích họ phải can thiệp vì những người biểu tình tranh cãi với dân địa phương và gây gổ với cảnh sát. Trong khi đó, người biểu tình cáo buộc cảnh sát tấn công họ mà không có cảnh báo.

Từ giữa tháng 6, Hong Kong chứng kiến các cuộc biểu tình lớn khi nhiều người xuống đường phản đối dự luật dẫn độ tội phạm đến Trung Quốc đại lục.

Nhiều người Hong Kong lo ngại dự luật này có thể làm gia tăng ảnh hưởng của Bắc Kinh với Hong Kong, đồng thời khiến họ bị điều chỉnh bởi một hệ thống pháp luật khác.

Trước sức ép dư luận, Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) ngày 9-7 phải tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi "đã chết", cũng như nhận trách nhiệm về những hỗn loạn ở Hong Kong thời gian qua.

Tuy nhiên, hành động bạo lực của một số người biểu tình cũng khiến nhiều người Hong Kong phản đối. Hàng chục nghìn người Hong Kong cuối tháng trước tuần hành để ủng hộ cảnh sát trấn áp những phần tử quá khích.

Mỹ hủy phát biểu của cựu tổng lãnh sự Kurt Tong về Hong Kong Mỹ hủy phát biểu của cựu tổng lãnh sự Kurt Tong về Hong Kong

TTO - Bộ Ngoại giao Mỹ hoãn vô thời hạn phát biểu của cựu tổng lãnh sự Kurt Tong về tình hình Hong Kong - Trung Quốc, để đảm bảo đàm phán thương mại Mỹ - Trung trơn tru.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận