Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam thông báo dự luật dẫn độ 'đã chết'

09/07/2019 10:12 GMT+7

TTO - Sau nhiều bước ngoặt từ hoãn vòng tranh luận thứ hai cho tới hoãn vô thời hạn việc thảo luận, chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong cuối cùng thông báo dự luật dẫn độ gây nhiều tranh cãi 'đã chết' trước sức ép của người biểu tình.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam thông báo dự luật dẫn độ đã chết - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) phát biểu trước truyền thông ngày 9-7 - Ảnh: REUTERS

Ngày 9-7, phát biểu trong suốt một cuộc họp báo, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) cho biết dự luật dẫn độ gây nhiều tranh cãi những tuần qua của đặc khu này hiện đã "chết". 

Bà Lâm nhắc lại chính quyền hiện không có kế hoạch nhằm tái khởi động quá trình thảo luận dự luật. Bà thừa nhận những xúc tiến của chính quyền đối với dự luật này đã "hoàn toàn thất bại", theo Hãng tin Reuters.

Tôi đã gần như ngay lập tức đặt dấu chấm hết đối với quá trình sửa đổi luật, nhưng vẫn còn những hoài nghi về sự chân thành của chính quyền hay vẫn còn những lo lắng về việc liệu chính quyền sẽ tái khởi động quá trình đó ở Hội đồng lập pháp hay không. Do đó, tôi xin nhắc lại: Không có kế hoạch nào như vậy và dự luật đã chết

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam

Nhà lãnh đạo Hong Kong cũng cho hay bà sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm cho những gì đã diễn ra trong thành phố thời gian qua.

Luật dẫn độ gây tranh cãi ở Hong Kong - Nguồn: SCMP

Trước đó, giữa tháng 6, Hội đồng lập pháp Hong Kong buộc phải hoãn vòng tranh luận thứ hai về dự luật dẫn độ trong bối cảnh biển người biểu tình chiếm giữ các con đường lớn và tụ tập đông đúc quanh tòa nhà Hội đồng lập pháp.

Bà Lâm sau đó thông báo sẽ hoãn vô thời hạn việc thảo luận dự luật dẫn độ. Không tán thành với quyết định này của chính quyền vì nghi ngờ dự luật sẽ tiếp tục "sống lại", người dân Hong Kong lại xuống đường biểu tình và đụng độ với cảnh sát.

Bà Lâm cho biết bà "tự hào về phẩm chất của người Hong Kong" như đã được bộc lộ thông qua hành động ôn hòa của phần lớn người biểu tình. 

Tuy nhiên, bà Lâm nói rằng "một số lượng rất nhỏ người biểu tình đã nhân cơ hội để sử dụng những hành động bạo lực và phá hoại", Đài CNBC dẫn lại lời bà Lâm.

Các sinh viên đã chỉ trích bình luận mới nhất của bà Lâm, yêu cầu nhà lãnh đạo Hong Kong sử dụng cụm từ “rút lại hoàn toàn” dự luật dẫn độ thay vì nói “đã chết”. “Cái chúng tôi muốn là rút lại hoàn toàn dự luật. Bà ấy (Carrie Lam) đang chơi chữ!” - Chan Wai Lam William, người đứng đầu Hiệp hội sinh viên thuộc Đại học Trung văn Hương Cảng (CUHK) ở Hong Kong, cho biết.

Dự luật sửa đổi có tên "Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự" sẽ cho phép Hong Kong dẫn độ các nghi phạm tới những nơi mà hiện Hong Kong không có thỏa thuận dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục.

Bà Lâm từng khẳng định dự luật trên cần thiết để bịt kín các lỗ hổng pháp lý. Tuy nhiên, giới chỉ trích lo ngại dự luật này sẽ cho phép Trung Quốc đại lục làm suy yếu quyền tự trị của Hong Kong và mở đường để Bắc Kinh nhắm tới các đối tượng bất đồng quan điểm chính trị.

Sau nhiều năm nằm dưới chế độ thuộc địa của Anh, Hong Kong chính thức được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997.

Trung Quốc đồng ý cai quản Hong Kong theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Đặc khu này được phép duy trì các cơ quan chính trị và tư pháp riêng biệt trong 50 năm sau đó.

Người Hong Kong biểu tình, lần này nhắm vào du khách Trung Quốc Người Hong Kong biểu tình, lần này nhắm vào du khách Trung Quốc

TTO – Người biểu tình Hong Kong tiếp tục xuống đường chiều chủ nhật 7-7. Lần này, họ hướng tới du khách đến từ Trung Quốc đại lục, nhằm truyền đi thông điệp về dự luật dẫn độ gây tranh cãi thời gian vừa qua.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận