Thứ 4, ngày 28 tháng 10 năm 2020

Trung Quốc cảnh cáo Anh 'đừng xen vào chuyện Hong Kong'

03/07/2019 23:17 GMT+7

TTO - Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh cảnh báo người Anh đừng nên quên Hong Kong giờ đã là một đặc khu hành chính của Trung Quốc, không còn là một Hong Kong thuộc địa của Anh.

Trung Quốc cảnh cáo Anh đừng xen vào chuyện Hong Kong - Ảnh 1.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh - Ảnh: AFP

"Chính phủ Anh đã đứng sai phía. Họ đã đưa ra những bình luận không phù hợp, không chỉ can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong mà còn ủng hộ những kẻ phạm pháp và bạo lực", đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh trước các phóng viên ngày 3-7.

Theo ông Lưu, "những kẻ bạo lực cực đoan" đứng đằng sau việc đột nhập và đập phá, bôi bẩn trụ sở Hội đồng lập pháp Hong Kong hồi đầu tuần này.

"Tôi muốn nhắc lại rằng Hong Kong là khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc; nó không phải là Hong Kong đã từng là thuộc địa của Anh", ông Lưu nói với các phóng viên bằng tiếng Anh, theo hãng tin Reuters.

Khi được hỏi về các bình luận của ông Boris Johnson, người đang có nhiều khả năng sẽ trở thành thủ tướng Anh trong cuộc đua thay thế bà Theresa May, đại sứ Trung Quốc cảnh báo tốt nhất chính phủ mới ở Anh đừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

"Chừng nào tân chính phủ và tân thủ tướng Anh còn giữ được nguyên tắc này, tôi thấy quan hệ giữa hai nước không có vấn đề gì".

Ông Johnson, cựu ngoại trưởng Anh, trước đó cùng ngày 3-7 tuyên bố ủng hộ người dân Hong Kong "từng ly từng tí" và nhấn mạnh Bắc Kinh đừng quên lời hứa "một quốc gia, hai chế độ" khi nhận lại Hong Kong từ Anh.

"Một số người vẫn còn mang suy nghĩ Hong Kong phải tuân theo luật của Anh. Họ đã quên rằng Hong Kong đã trở về với vòng tay của đất mẹ từ lâu. Tôi muốn nói với những người đó điều này: nhấc cái tay của các người ra và hãy thể hiện sự tôn trọng!", đại sứ Trung Quốc đáp trả.

Ông Lưu cảnh báo nếu Anh vi phạm nguyên tắc không can thiệp công việc nội bộ, "sẽ có những hậu quả trong quan hệ giữa hai nước".

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã đáp trả trên Twitter ngay sau các tuyên bố của ông Lưu Hiểu Minh.

"Thông điệp tới chính phủ Trung Quốc: Những mối quan hệ giữa các quốc gia trở nên hữu hảo đều dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng các thỏa thuận song phương mang tính ràng buộc. Đó cũng là cách tốt nhất để duy trì quan hệ tuyệt vời giữa Trung Quốc và Anh", ông Hunt viết.

Anh cảnh báo Trung Quốc về bảo vệ quyền tự do ở Hong Kong Anh cảnh báo Trung Quốc về bảo vệ quyền tự do ở Hong Kong

TTO - Anh lên tiếng cảnh báo Trung Quốc sẽ lãnh những hậu quả nghiêm trọng nếu Bắc Kinh phá vỡ lời hứa bảo vệ các quyền tự do ở Hong Kong, theo hãng tin Reuters.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận