Chủ nhật, ngày 7 tháng 6 năm 2020

Dư luận Hong Kong chia rẽ sau vụ tấn công Hội đồng lập pháp

03/07/2019 13:11 GMT+7

TTO - Không chỉ chọc giận Bắc Kinh, hành động quá khích của người biểu tình Hong Kong hôm 1-7 còn đánh mất phần nào sự ủng hộ của công chúng, điều từng là sức mạnh của làn sóng biểu tình.

Dư luận Hong Kong chia rẽ sau vụ tấn công Hội đồng lập pháp - Ảnh 1.

Người biểu tình đập pháp trụ sở tòa nhà Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 1-7 - Ảnh: REUTERS

Trong khi nhiều người thông cảm với người biểu tình, phần còn lại cho rằng đám đông đã đi quá xa.

"Tôi có thể hiểu vì sao nó bùng nổ, dù vậy tôi nghĩ có cách khác tốt hơn để biến cơn giận thành chiến lược. Chúng tôi đã hi vọng họ sẽ không đi xa đến mức đó bởi họ biết phía trước là một cái rọ chờ họ chui vào" - tờ Wall Street Journal ngày 3-7 dẫn lời ông Lee Cheuk Yan - Tổng thư ký Liên hiệp thương mại Hong Kong.

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, cộng đồng và các học giả, nhà hoạt động cũng đồng tình rằng khó mà bào chữa được hành động "đánh chiếm" trụ sở Hội đồng lập pháp (Legco).

Làn sóng biểu tình phi bạo lực tại Hong Kong phản đối luật dẫn độ với Trung Quốc nhận được sự hưởng ứng của hàng triệu người thời gian qua. 

Tuy nhiên sự kiện ngày 1-7 cho thấy một số người biểu tình sẵn sàng gây bạo lực.

"Tôi hiểu ý định của họ và khó mà khuyến khích bất cứ ai làm điều có thể khiến họ ngồi tù 10 năm. Nhưng tôi hi vọng mọi người thông cảm. Hai triệu người đã xuống đường nhưng chính quyền đã phớt lờ họ" - Joshua Wong, thủ lĩnh của phong trào biểu tình tại Hong Kong cách đây 5 năm, kêu gọi.

Những người ủng hộ biểu tình cũng bào chữa rằng hành động đập phá trụ sở Legco không phải là bạo lực mà vì không còn lựa chọn nào khác để chính quyền lắng nghe tiếng nói của họ.

Dư luận Hong Kong chia rẽ sau vụ tấn công Hội đồng lập pháp - Ảnh 2.

Nhà hoạt động Joshua Wong cho rằng hành động bạo lực là "không còn lựa chọn khác" - Ảnh: REUTERS

Một số khác đặt câu hỏi vì sao cảnh sát nhanh chóng rút lui khi người biểu tình tràn vào tòa nhà và sau đó ập đến sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

Sau vụ việc, chính quyền Trung Quốc đang cho thấy sự mất kiên nhẫn trước làn sóng biểu tình. Các phát ngôn chính thức của Bắc Kinh chỉ trích hành động bạo lực của người biểu tình là mối đe dọa đối với sự quản lý của Trung Quốc đối với Hong Kong.

Tờ PLA Daily của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc mới đây cũng bất ngờ đăng ảnh diễn tập, cho biết đơn vị đồn trú của họ ở Hong Kong đã thực hiện một bài tập tuần tra để cải thiện khả năng sẵn sàng cho "những nhiệm vụ khẩn cấp". 

Vụ diễn tập từ tuần trước nhưng thông tin chỉ được công bố ngày 2-7.

Người biểu tình Hong Kong chiếm Hội đồng lập pháp, đập phá đồ đạc Người biểu tình Hong Kong chiếm Hội đồng lập pháp, đập phá đồ đạc

TTO - Hàng trăm người biểu tình Hong Kong phá được cửa vào tòa nhà Hội đồng lập pháp (LegCo). Khung cảnh hỗn loạn khi đám đông đập phá đồ đạc trước sự bất lực của cảnh sát.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận