Thứ 2, ngày 13 tháng 7 năm 2020

Bắc Kinh ủng hộ điều tra hình sự người biểu tình đập phá ở Hong Kong

02/07/2019 15:34 GMT+7

TTO - Chính quyền trung ương Trung Quốc ủng hộ một cuộc điều tra hình sự về việc trụ sở Hội đồng lập pháp Hong Kong bị đập phá, trong khi truyền thông nước này bày tỏ quan điểm 'không dung thứ' với việc này.

Bắc Kinh ủng hộ điều tra hình sự người biểu tình đập phá ở Hong Kong - Ảnh 1.

Cảnh sát Hong Kong trấn áp người biểu tình - Ảnh: AFP

Báo Telegraph dẫn thông báo của Văn phòng Hong Kong và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc nêu: "Những hành động phạm pháp nghiêm trọng này đã giẫm đạp lên luật pháp tại Hong Kong, phá hoại trật tự Hong Kong và gây tổn hại cho những lợi ích cơ bản của Hong Kong".

"Đó là sự thách thức trắng trợn với nguyên tắc ‘một quốc gia hai chế độ’. Chúng tôi bày tỏ quan điểm lên án gay gắt việc này", người phát ngôn Văn phòng Hong Kong và Macao thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc nói.

Cùng với đó, các tờ báo là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng bày tỏ quan điểm không thể dung thứ với những hành vi biểu tình bạo động ngày 1-7.

Tờ Thời Báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, kêu gọi chính quyền Hong Kong điều tra hình sự với những đối tượng xông vào đập phá, bôi bẩn trụ sở hội đồng lập pháp.

Theo Hãng tin Reuters, bài xã luận đăng trên Thời Báo Hoàn Cầu số ra ngày 2-7 cho rằng hành động xông vào đập phá và bôi bẩn trụ sở Hội đồng lập pháp Hong Kong ngày 1-7 của người biểu tình "cho thấy sự coi thường pháp luật và trật tự".

"Xã hội Trung Quốc quá hiểu rằng một chính sách không khoan nhượng là giải pháp duy nhất cho kiểu hành vi phá hoại này. Nếu không có chính sách này, tình thế sẽ tương tự như mở chiếc hộp Pandora", bài xã luận viết tiếp.

Trong ngày kỷ niệm 22 năm Hong Kong được trả về Trung Quốc, căng thẳng lại tiếp tục nổ ra giữa những người biểu tình và cảnh sát. Lực lượng an ninh đã dùng hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình xông vào chiếm đóng trụ sở cơ quan lập pháp của đặc khu hành chính.

Cũng liên quan tới sự kiện này, một bài xã luận khác đăng trên tờ Nhân Dân Nhật Báo số ra ngày 2-7 nhắc lại nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" ở Hong Kong, bày tỏ quan điểm cho rằng các vấn đề diễn ra tại Hong Kong đang gây quan ngại với Bắc Kinh.

"Cách duy nhất để đặc khu hành chính này duy trì tăng trưởng kinh tế và sự ổn định là tiếp tục hòa nhập hơn nữa sự phát triển của nó với sự phát triển tổng thể của đất nước", bài báo viết.

Tính toán sai lầm của chính quyền Hong Kong trước một thế hệ trẻ giận dữ Tính toán sai lầm của chính quyền Hong Kong trước một thế hệ trẻ giận dữ

TTO - Tưởng rằng hoãn đạo luật dẫn độ thì sẽ làm giảm sự phản đối của dân chúng, nhưng chính quyền Hong Kong đã tính toán sai lầm.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận