Thứ 2, ngày 25 tháng 5 năm 2020

Lãnh đạo Hong Kong họp báo 4h sáng, tuyên bố sẵn sàng lắng nghe

02/07/2019 06:39 GMT+7

TTO - Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, lên án hành động tràn vào Hội đồng lập pháp (LegCo) của người biểu tình song tuyên bố sẵn sàng lắng nghe tất cả các bên, bao gồm những người trẻ Hong Kong.

Lãnh đạo Hong Kong họp báo 4h sáng, tuyên bố sẵn sàng lắng nghe - Ảnh 1.

Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong cuộc họp báo rạng sáng 2-7 - Ảnh: REUTERS

Đêm qua và rạng sáng nay dường như là một đêm mất ngủ của bà Lâm, người liên tục đối mặt với những chỉ trích và yêu cầu từ chức vì dự luật dẫn độ. 

Tối qua (1-7), hàng ngàn người biểu tình đã tràn vào trụ sở LegCo sau nhiều giờ đối mặt với cảnh sát. Họ lục soát tòa nhà, vẽ lên các bức tường bên trong những bức tranh graffiti có nội dung chống chính quyền và Trung Quốc đại lục - những thách thức chưa từng có tiền lệ với Bắc Kinh kể từ năm 1997, theo mô tả của Hãng thông tấn AFP.

Trong cuộc họp báo lúc 4h sáng 2-7 (giờ địa phương), trưởng đặc khu Hong Kong nói bà cảm thấy "đau lòng và sốc" trước những gì đã xảy ra và hi vọng mọi việc "sẽ trở lại bình thường sớm nhất có thể". Bà Lâm cũng thừa nhận cuộc tuần hành ôn hòa ban đầu vì một lý do gì đó đã trở thành một cuộc biểu tình "cực kỳ bạo lực".

"Những hành động bạo lực của người biểu tình đã vượt ra ngoài tiêu chuẩn của một cuộc tuần hành ôn hòa", cảnh sát trưởng Hong Kong Stephen Lo nhấn mạnh trong cuộc họp báo chung với bà Lâm.

Cảnh sát Hong Kong giải tán người biểu tình chiếm giữ LegCo - Nguồn: YOUTUBE

Ông này cũng biện minh cho rằng các sĩ quan cảnh sát "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc rút lui khỏi cơ quan lập pháp và cho phép người biểu tình chiếm đóng trong thời gian ngắn. Theo báo South China Morning Post của Hong Kong, người biểu tình đã tháo chạy khỏi trụ sở LegCo sau khi cảnh sát chống bạo động xuất hiện và tràn vào bên trong.

Bà Lâm tuyên bố chính quyền sẽ truy bắt "những kẻ phá luật đến cùng". "Không có gì quan trọng hơn thượng tôn luật pháp Hong Kong", trưởng đặc khu Hong Kong nhấn mạnh.

Hong Kong, trung tâm tài chính hàng đầu châu Á, đã bị rung chuyển suốt nhiều tuần liền bởi đám đông giận dữ trước dự luật sửa đổi cho phép dẫn độ người phạm tội ở Hong Kong sang Trung Quốc.

Sự tức giận đạt tới đỉnh điểm trong ngày 1-7, ngày diễn ra lễ kỷ niệm 22 năm trao trả Hong Kong cho Trung Quốc đại lục.

Người biểu tình Hong Kong phá kính để tràn vào Hội đồng lập pháp Hong Kong - Nguồn: SCMP

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận