Thứ 3, ngày 13 tháng 4 năm 2021

Người Hong Kong dọa tiếp tục biểu tình dù dự luật dẫn độ đã chết

10/07/2019 07:22 GMT+7

TTO - Dự luật dẫn độ tại Hong Kong đã chết theo lời của lãnh đạo chính quyền đặc khu, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, nhưng người biểu tình vẫn chưa hài lòng vì cho rằng bà chỉ đang chơi chữ và không dùng chính xác cụm từ "rút lại hoàn toàn" dự luật.

Người Hong Kong dọa tiếp tục biểu tình dù dự luật dẫn độ đã chết - Ảnh 1.

Cảnh sát chống bạo động giải tán những người biểu tình dự luật chống dẫn độ tại đường Nathan gần Mongkok, Hong Kong ngày 7-7-2019 - Ảnh: REUTERS

Người biểu tình đòi hỏi bà Lâm phải sử dụng cụm từ "rút lại hoàn toàn" thay vì những từ ngữ khác. 

Ngày 9-7, nhóm có vai trò chính trong việc tổ chức các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ ở Hong Kong cho biết họ sẽ tổ chức các cuộc biểu tình mới và công bố cụ thể kế hoạch vì không công nhận cam kết của bà Lâm là dự luật đã chết.

"Nếu 5 yêu cầu của chúng tôi không được bà Lâm và chính quyền của bà ấy lắng nghe, chúng tôi sẽ tiếp tục xuống đường" - Bonnie Leung, người phát ngôn của nhóm vận động biểu tình Hong Kong, cho biết. 

Người Hong Kong dọa tiếp tục biểu tình dù dự luật dẫn độ đã chết - Ảnh 2.

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) phát biểu trước truyền thông ngày 9-7 - Ảnh: REUTERS

Theo kênh Channel news Asia, một trong số năm yêu cầu đó là tổ chức một cuộc điều tra độc lập ở cấp độ cao nhất - do lực lượng tư pháp và các thẩm phán tiến hành - về sự can thiệp của cảnh sát vào các cuộc biểu tình.  

Bà Lâm đã từ chối yêu cầu này. Bà cho biết Ủy ban độc lập phụ trách khiếu nại của cảnh sát sẽ phụ trách điều tra. Tất cả các bên liên quan đến các cuộc biểu tình, gồm người biểu tình, cảnh sát, báo chí và người dân đều có thể cung cấp thông tin.

Hiện cả đôi bên chưa tìm được tiếng nói chung. Những người ủng hộ chính quyền cho rằng không nên câu nệ chữ nghĩa mà hãy nhìn về phía trước. Theo báo Hong Kong Hoa Nam Buổi Sáng, các vòng đối thoại giữa chính quyền và người biểu tình đang bị gián đoạn vô thời hạn. Trả lời báo chí, Bà Lâm cho rằng nếu có đàm phán với đại diện người biểu tình, cuộc họp sẽ không tập trung vào một vấn đề cụ thể mà có thể bao gồm vấn đề kinh tế, cuộc sống và chia rẽ chính trị.

Người Hong Kong đã xuống đường phản đối dự luật dẫn độ trong hơn một tháng qua và yêu cầu bà thu hồi dự luật gây tranh cãi này mãi mãi. Hội đồng lập pháp Hong Kong buộc phải hoãn vòng tranh luận thứ hai về dự luật dẫn độ giữa tháng 6-2019.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam thông báo dự luật dẫn độ Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam thông báo dự luật dẫn độ 'đã chết'

TTO - Sau nhiều bước ngoặt từ hoãn vòng tranh luận thứ hai cho tới hoãn vô thời hạn việc thảo luận, chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong cuối cùng thông báo dự luật dẫn độ gây nhiều tranh cãi 'đã chết' trước sức ép của người biểu tình.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận