19/08/2021 20:43 GMT+7

Người già, phụ nữ mang thai mắc kẹt ở TP.HCM, xúc động ngày trở về quê

ĐÌNH CƯƠNG
ĐÌNH CƯƠNG

TTO - Tỉnh Đắk Nông từ sáng sớm nay đã cử 10 xe đón hơn 200 người chủ yếu là người già, trẻ em và phụ nữ mang thai về quê tránh dịch. Nhiều người đã sống chật vật nhiều tháng ở TP.HCM, nay được đón về không giấu được niềm hạnh phúc. .

Chị Lang Thị Nguyệt, quê xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song - Video: ĐÌNH CƯƠNG

Chiều tối 19-8, 10 xe chở công dân của tỉnh Đắk Nông từ TP.HCM về đến Trung tâm huấn luyện quốc phòng - an ninh (xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, Đắk Nông). Đoàn về hơn 200 người chủ yếu là phụ nữ mang thai, trẻ em và người già, người mất việc làm.

Dù vừa sinh con được ít tháng, nhưng ngay từ sáng sớm chị Lang Thị Nguyệt đã tập trung tại bến xe Miền Đông (TP.HCM) để chờ các xe của UBND tỉnh Đắk Nông đón về quê. Sự háo hức, mong chờ đã dâng trào trong gia đình 4 người từ nhiều ngày trước.

Khi đặt chân xuống khu cách ly, chị Nguyệt nghẹn ngào vì đã hơn 1 năm chị cùng chồng và 2 con chưa được về quê nhà ở xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song. Nhiều tháng nay gia đình chị phải sống lay lắt ở TP.HCM do nguồn thu nhập chính là tiền lương giao hàng online của chồng đã không còn.

Bản thân chị Nguyệt vừa sinh con nhỏ, nên phải nghỉ việc, ở nhà chăm con. Tiền tiết kiệm của cả gia đình dồn hết vào sữa, tã và tiền thuê nhà.

"Khi nghe tin tỉnh đón về, gia đình mình rất háo hức, mong chờ. Chưa có khi nào chúng tôi mong được trở về như bây giờ. Hôm nay cũng là sinh nhật của mình, nên khi biết tin được về thật sự rất vui và biết ơn", chị Nguyệt xúc động.

Bà Bùi Thị Hoa (trú ở thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô) đi khám bệnh từ tháng 5, sau đó bị mắc kẹt lại tại TP.HCM từ đó đến nay. Suốt 3 tháng qua, bà phải sống trọ với vợ chồng con gái đang làm công nhân tại quận 12.

Được tỉnh Đắk Nông tạo điều kiện đón về lần này, bà rất hạnh phúc vì đây là nguyện vọng của gia đình đã nhiều tháng nay.

"Tuổi đã cao lại phải đi khám bệnh, nếu cứ ở mãi trong TP.HCM chắc chúng tôi không trụ nổi nữa. May sao có tỉnh hỗ trợ chứ không biết khi nào tôi mới được về nhà", bà Hoa chia sẻ.

Người già, phụ nữ mang thai mắc kẹt ở TP.HCM, xúc động ngày trở về quê - Ảnh 2.

Người dân hạnh phúc khi được tỉnh Đắk Nông đón về - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Thượng tá Dương Ngọc Hường, phó tham mưu trưởng, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Nông, cho biết sau khi có kế hoạch đón công dân, đơn vị đã xây dựng kế hoạch trực tiếp quản lý khu cách ly.

Khu cách ly hiện nay đã được nâng công suất tiếp nhận từ 150 người lên hơn 200 người, đáp ứng nhu cầu của tỉnh hiện nay. Đơn vị đã cử 45 cán bộ chiến sĩ đảm bảo phục vụ cho 215 người có thể cách ly.

Ngoài tổ chức đón người dân về quê, UBND tỉnh Đắk Nông cũng dự kiến hỗ trợ cho 12 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 với tổng số tiền trên 75 tỉ đồng.

Trong đó, 14.000 lao động tự do dự kiến được hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 22 tỉ đồng. 31.000 người thuộc 11 nhóm khác được hỗ trợ khoảng 53,1 tỉ đồng.

Người già, phụ nữ mang thai mắc kẹt ở TP.HCM, xúc động ngày trở về quê - Ảnh 3.

Một em nhỏ theo mẹ về quê tránh dịch - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Người già, phụ nữ mang thai mắc kẹt ở TP.HCM, xúc động ngày trở về quê - Ảnh 4.

Đoàn hơn 200 công dân được đón về lần này đều là những người hoàn cảnh đặc biệt khó khăn - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Người già, phụ nữ mang thai mắc kẹt ở TP.HCM, xúc động ngày trở về quê - Ảnh 5.

Nhiều phụ nữ mang thai được ưu tiên đón về quê - Ảnh: ĐÌNH CƯƠNG

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất