Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Quảng Nam tiếp tục đón công dân từ TP.HCM về quê

01/08/2021 12:30 GMT+7

TTO - Tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục tổ chức đón đồng hương ở TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam về quê.

Quảng Nam tiếp tục đón công dân từ TP.HCM về quê - Ảnh 1.

Công dân Quảng Nam được đón về quê bằng máy bay hôm 31-7 - Ảnh: H.L.

Sáng 1-8, ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - cho biết thông tin trên. Theo ông, Quảng Nam đã chỉ đạo phải thực hiện nghiêm công điện 1063 ngày 31-7 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong công điện có nói các địa phương thực hiện chỉ thị 16 không được để người dân ra khỏi nơi cư trú, trừ những người được chính quyền cho phép. Bên cạnh đó, ngày 30-7, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản đề nghị các địa phương phối hợp với thành phố này để đưa người địa phương về theo kế hoạch đảm bảo an toàn.

"Tỉnh làm đúng theo chỉ đạo của Thủ tướng và cũng sẽ tiếp tục đưa người dân về và phối hợp với UBND TP.HCM như đã làm khá tốt trong thời gian qua, bao gồm cả việc đón bằng ôtô, máy bay và tàu lửa", ông Thanh nói.

"Những lúc khó khăn này, cùng chia sẻ với chính quyền TP.HCM và các tỉnh đang bị cách ly, cũng như giải quyết phù hợp cho bà con mình theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ là hết sức cần thiết, tình đồng chí nghĩa đồng bào cần phải được phát huy tối đa trong khuôn khổ cho phép", ông Thanh nói thêm.

Còn những trường hợp tự phát đi xe máy về, ông Thanh cho biết trong công điện của Thủ tướng cũng có nói những người này thì địa phương thực hiện đón, cách ly, xét nghiệm đảm bảo an toàn.

Hôm nay, có 6 ôtô đi vào TP.HCM đón công dân về, gồm: thị xã Điện Bàn 2 xe (30 tấn hàng), huyện Duy Xuyên 1 xe (21 tấn), huyện Thăng Bình 2 xe (30 tấn), huyện Đông Giang 1 xe (15 tấn).

Theo tỉnh Quảng Nam, đến nay tỉnh này đã đón hơn 2.000 người dân gặp khó khăn ở TP.HCM về quê bằng ôtô, máy bay.

Hàng nghìn người vẫn về quê bằng xe máy

Ghi nhận tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 (xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành, Quảng Nam, địa phận giáp ranh với tỉnh Quảng Ngãi), lượng người đổ về bằng xe máy, ôtô ngày 1-8 vẫn khá đông.

Những người này đi về trước khi có công điện của Thủ tướng. Trong công điện nêu rõ đối với người dân đã rời khỏi tỉnh xuất phát đến địa bàn tỉnh khác thì các tỉnh liên quan phải tổ chức đón, đưa về địa phương đích đến bảo đảm an toàn.

Ngoài những người ở Quảng Nam, còn có người ở Quảng Trị, Huế, Quảng Bình... Nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe, lực lượng tại chốt hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống, dựng tạm lán trại cho người dân nghỉ ngơi để tiếp tục hành trình về quê.

Quảng Nam tiếp tục đón công dân từ TP.HCM về quê - Ảnh 2.

Người dân hồi hương bằng xe máy, ôtô rất đông tại chốt kiểm soát Quảng Nam - Ảnh: ĐỨC TÀI

Một cán bộ công an tại chốt cho biết từ ngày 25-7 đến hôm nay, đã có hàng nghìn lượt phương tiện với hàng chục nghìn người ở miền Trung đi xe gắn máy từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê qua đây.

"Người dân về quê thường đi từng đoàn, càng ngày càng đông, khi đến chốt người dân được kiểm tra thanh nhiệt, khai báo y tế, địa điểm xuất phát và về. Ngoài ra chúng tôi còn phân luồng, người Quảng Nam thì đưa đi cách ly, người các tỉnh khác chúng tôi sẽ dẫn đường cho họ đi đến vùng giáp ranh và bàn giao cho công an địa phương khác", vị công an nói.

Quảng Nam tiếp tục đón công dân từ TP.HCM về quê - Ảnh 3.

Người dân hồi hương được phát nước, thức ăn - Ảnh: ĐỨC TÀI

Ngoài chốt kiểm soát dịch, trên quốc lộ 1 đoạn qua huyện Núi Thành, nhiều nhóm thanh niên tình nguyện đứng chờ để tiếp nước, bánh, sữa giúp người dân trên hành trình đầy mệt nhọc, nắng nóng có thêm động lực.

Anh Phan Văn Vương - bí thư Đoàn xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành - cho biết việc tiếp nước, thực phẩm miễn phí cho người dân hồi hương được diễn ra từ ngày 29-7 và sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới.

Quảng Nam xem xét giải quyết việc làm cho người lao động về từ TP.HCM Quảng Nam xem xét giải quyết việc làm cho người lao động về từ TP.HCM

TTO - Quảng Nam cùng với các tỉnh thành miền Trung trong những ngày này đã triển khai việc làm rất nhân văn, nghĩa tình: đón bà con đồng hương gặp khó khăn do dịch ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê nhà.

LÊ TRUNG - ĐỨC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận