Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

80 người dân Quảng Nam về đến Tam Kỳ lúc rạng sáng

23/07/2021 07:11 GMT+7

TTO - Rạng sáng 23-7, hai chuyến xe đầu tiên đón gần 80 bà con đồng hương Quảng Nam tại TP.HCM về quê đã đến điểm cách ly tập trung tại TP Tam Kỳ.

80 người dân Quảng Nam về đến Tam Kỳ lúc rạng sáng - Ảnh 1.

Một chiếc xe chở bà con đồng hương về đến khu cách ly ở Tam Kỳ - Ảnh: LÊ TRUNG

3h sáng, những chiếc xe đầu tiên chở những người con xa xứ chạy vào sân ký túc xá Trường cao đẳng Quảng Nam ở TP Tam Kỳ.

Gần 80 người dân Quảng Nam, đang sinh sống, học tập, làm việc tại TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn, không có chỗ ở, người già yếu, bệnh tật, phụ nữ mang thai, trẻ em, sinh viên được đón về.

Năm người của gia đình chị Huỳnh Thị Thúy Lan (47 tuổi, trú phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) xuống xe, làm thủ tục vào điểm cách ly, được nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm rồi cả nhà nhận phòng ở.

Chị Lan cho biết chị là dân TP.HCM nhưng chồng là người Quảng Nam, hai vợ chồng làm công nhân. "Dịch giã, hai vợ chồng thất nghiệp, cuộc sống lao đao. Được trở về lần này, cả nhà ai cũng mừng rơi nước mắt. Về đây còn có vòng tay người thân, họ hàng, dù gì vẫn hơn" - chị Lan tâm sự.

80 người dân Quảng Nam về đến Tam Kỳ lúc rạng sáng - Ảnh 2.

Gia đình chị Lan vui vẻ sau một hành trình dài từ TP.HCM về Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Đại dịch ập đến, tiệm bán đồ nội thất nhỏ ở quận 12 của anh Lê Duy Vũ (37 tuổi, quê gốc thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) đóng cửa im lìm, cả nhà lâm vào khó khăn, thiếu thốn. 

Anh biết ở lại TP.HCM ngày nào sẽ càng khốn khó ngày đó do cả nhà anh đã mất việc. "Sau khi cách ly xong, gia đình về ở với ông bà nội, có thời gian bên cạnh người thân sau bao năm xa xứ" - anh Vũ kể câu chuyện của mình.

Ông Nguyễn Hồng Lai - phó chủ tịch UBND TP Tam Kỳ - cho biết địa phương đã chuẩn bị khu cách ly tại Trường cao đẳng Quảng Nam, với 24 phòng có khả năng chứa được 100 người, bố trí mỗi phòng 4 người, đảm bảo giãn cách 2m theo quy định. Ngoài ra có thêm 2 khu cách ly nữa để đón người dân.

Quá trình di chuyển đã chuẩn bị lương thực, thực phẩm, thiết bị bảo hộ để phát cho công dân. Công dân sẽ được đo thân nhiệt, test nhanh đều được thực hiện nghiêm ngặt để đảm bảo phòng chống dịch.

80 người dân Quảng Nam về đến Tam Kỳ lúc rạng sáng - Ảnh 3.

Đo thân nhiệt cho người mới được đón về - Ảnh: LÊ TRUNG

Số lượng công dân đăng ký trở về TP Tam Kỳ từ các quận, huyện của TP.HCM lên đến gần 500 người. Ngoài TP Tam Kỳ, sáng nay sẽ có thêm những chuyến xe đón hàng trăm người về các địa phương khác của tỉnh Quảng Nam.

Trước đó ngày 21-7, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức khởi hành đi đón bà con Quảng Nam từ TP.HCM có hoàn cảnh khó khăn về quê. Có 10 chiếc ôtô, trong đợt đầu tiên này sẽ đón khoảng 400 người dân trở về.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng gửi theo 100 tấn hàng nông sản và 100 triệu đồng để hỗ trợ người dân tại TP.HCM. Những người trở về được cách ly tập trung 14 ngày theo quy định, sau đó được cách ly tại nhà thêm 7 ngày.

80 người dân Quảng Nam về đến Tam Kỳ lúc rạng sáng - Ảnh 4.

Lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: LÊ TRUNG

80 người dân Quảng Nam về đến Tam Kỳ lúc rạng sáng - Ảnh 5.

Anh Lý bồi hồi khi được đón về quê - Ảnh: LÊ TRUNG

80 người dân Quảng Nam về đến Tam Kỳ lúc rạng sáng - Ảnh 6.

Một gia đình được đón về quê - Ảnh: LÊ TRUNG

80 người dân Quảng Nam về đến Tam Kỳ lúc rạng sáng - Ảnh 7.

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm - Ảnh: LÊ TRUNG

80 người dân Quảng Nam về đến Tam Kỳ lúc rạng sáng - Ảnh 8.

Cháu Phạm Hoàng Khánh An (11 tuổi) nói rằng chuyến về quê nội lần này thật đặc biệt - Ảnh: LÊ TRUNG

80 người dân Quảng Nam về đến Tam Kỳ lúc rạng sáng - Ảnh 9.

Những người được đón về lần này hầu hết là lao động khó khăn, mất việc, không có chỗ ở - Ảnh: LÊ TRUNG

Hãy mở rộng vòng tay đón đồng bào mình về quê Hãy mở rộng vòng tay đón đồng bào mình về quê

TTO - Ba hôm nay, tôi cũng như rất nhiều người cảm thấy ấm lòng khi nhận được thư của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải gửi con em Hà Tĩnh đang sinh sống, công tác, mưu sinh ở các tỉnh miền Nam.

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận