10/10/2022 12:11 GMT+7

Người dân vẫn phàn nàn việc khó xin xác nhận khi sổ hộ khẩu bị thu hồi

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát các quy định phù hợp, hướng dẫn sử dụng căn cước công dân gắn chip để tạo thuận lợi nhất cho người dân khi sổ hộ khẩu hết giá trị vào cuối năm nay.

Người dân vẫn phàn nàn việc khó xin xác nhận khi sổ hộ khẩu bị thu hồi - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng - Ảnh: NGHĨA ĐỨC

Việc cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú còn chưa thực sự thuận lợi cho người dân

Nêu ý kiến thảo luận về báo cáo kiến nghị cử tri tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 10-10, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng tiếp tục nêu phản ảnh về vấn đề hộ khẩu.

Theo ông Tùng, có người dân phàn nàn về việc thu hồi sổ hộ khẩu giấy theo quy định của Luật cư trú khi người dân tiến hành thay đổi thông tin và cuối năm nay sổ hộ khẩu sẽ hết giá trị sử dụng. Nhưng việc cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú còn chưa thực sự thuận lợi cho người dân.

“Đề nghị cơ quan chức năng hết sức quan tâm, có hướng dẫn. Đồng thời khẩn trương rà soát các quy định phù hợp, hướng dẫn sử dụng căn cước công dân gắn chip để tạo thuận lợi nhất cho người dân. Đây cũng là bước chuẩn bị tích cực khi hết năm nay sổ hộ khẩu hết giá trị sử dụng thì không phát sinh vướng mắc, bất cập lớn”, ông Tùng nêu ý kiến.

Xử phạt phụ huynh không đưa con đi tiêm vắc xin phòng COVID-19: Không đúng quy định

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật cũng đề cập trường hợp một số địa phương xử phạt phụ huynh không đưa con đi tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo ông Tùng, cần đánh giá xử phạt thế là không đúng quy định của Chính phủ. COVID-19 chưa được đưa vào danh mục bệnh truyền nhiễm bắt buộc sử dụng vắc xin, nhất là với trẻ em từ 5-12 tuổi, nên cần tuyên truyền, vận động việc tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Ông Tùng cũng nêu rõ, nghị định 117 của Chính phủ về xử phạt hành chính có quy định hành vi cố tình cản trở, không sử dụng vắc xin nhưng chỉ áp dụng với nhân viên y tế chứ không áp dụng cho người được tiêm vắc xin, hay phụ huynh liên quan.

Do đó ông đề nghị Chính phủ rà soát, chỉ đạo, tránh thực thi pháp luật chưa đúng, chưa đầy đủ, gây bức xúc cho người dân.

Đánh giá cao việc cho 3 ủy viên thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng

Trước đó, trong báo cáo kiến nghị cử tri cũng đề cập đến tình trạng thiếu biên chế giáo viên, nhân lực y tế ở các đơn vị, địa phương xin nghỉ việc do áp lực công việc, do tiền lương thực tế và thu nhập chưa đảm bảo đời sống; chính sách tiền lương và thu nhập chậm được ban hành dù kinh tế đã phục hồi.

Cử tri cũng ghi nhận việc các cơ quan tiếp tục chỉ đạo rất quyết liệt trong điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, cả trong khu vực nhà nước và khu vực tư nhân; xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao trong các vụ án nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19 tại Công ty cổ phần công nghệ Việt Á.

Vụ án “đưa và nhận hối lộ” khi tổ chức các chuyến bay đưa người Việt Nam ở nước ngoài về nước trong đại dịch; vụ án "thao túng thị trường chứng khoán và phát hành trái phiếu trái pháp luật” ở một số tập đoàn.

Vụ việc trong công tác quản lý, nghiên cứu khoa học, đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ ở Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và một số cơ sở đào tạo khác…

Bên cạnh đó, cử tri đánh giá cao việc Đảng đã thi hành kỷ luật cảnh cáo và cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII với 3 ủy viên đương chức.

Bộ Công an nói gì về việc người dân than khó xin xác nhận khi sổ hộ khẩu bị thu hồi? Bộ Công an nói gì về việc người dân than khó xin xác nhận khi sổ hộ khẩu bị thu hồi?

TTO - Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo công an địa phương tạo điều kiện tối đa cho công dân thuộc trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu khi xin cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận