Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Bộ Công an nói gì về việc người dân than khó xin xác nhận khi sổ hộ khẩu bị thu hồi?

07/10/2022 12:32 GMT+7

TTO - Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo công an địa phương tạo điều kiện tối đa cho công dân thuộc trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu khi xin cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Bộ Công an nói gì về việc người dân than khó xin xác nhận khi sổ hộ khẩu bị thu hồi? - Ảnh 1.

Người dân làm thủ tục liên quan đến sổ hộ khẩu - Ảnh: TỰ TRUNG

Mới đây, Bộ Công an đã trả lời ý kiến của cử tri một số địa phương gửi tới sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV.

Trong đó cử tri tỉnh Cao Bằng nêu việc theo Luật cư trú, từ ngày 1-1-2023, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy sẽ không còn giá trị sử dụng.

Tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều thủ tục hành chính trong nhiều lĩnh vực cần có xác nhận thông tin về cư trú. Nếu không dùng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, người dân phải yêu cầu cơ quan công an cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú.

Nhưng việc xác nhận thông tin về cư trú lại có quy định thời hạn, do đó tạo thêm thủ tục hành chính cho người dân khi thực hiện những thủ tục liên quan, gây mất thời gian, phiền hà cho người dân, đặc biệt đối với vùng dân cư thưa thớt, đường đi đến trụ sở xã xa xôi, khó khăn, công nghệ thông tin chưa phát triển...

Cử tri đề nghị Bộ Công an xem xét đưa ra hướng giải quyết và hướng dẫn các địa phương thực hiện cho phù hợp.

Trả lời nội dung này, thay mặt bộ trưởng, trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, thứ trưởng Bộ Công an, cho hay theo quy định của Luật cư trú, người dân có thể khai thác thông tin về cư trú của mình bằng cách trực tiếp đến cơ quan đăng ký cư trú trong cả nước để đề nghị cấp xác nhận thông tin về cư trú.

Hoặc gửi yêu cầu xác nhận thông tin về cư trú qua dịch vụ công trực tuyến (cổng dịch vụ công quốc gia, cổng dịch vụ công Bộ Công an, cổng dịch vụ công quản lý cư trú).

Cơ quan đăng ký cư trú sẽ cấp xác nhận thông tin về cư trú cho người dân dưới hình thức văn bản giấy hoặc văn bản điện tử theo yêu cầu.

Giấy xác nhận thông tin về cư trú có giá trị trong 30 ngày kể từ ngày cấp và có giá trị 6 tháng kể từ ngày cấp với trường hợp quy định ở khoản 1, điều 19 Luật cư trú.

Đồng thời, Bộ Công an đã chỉ đạo công an địa phương tạo điều kiện tối đa cho người dân khi giải quyết thủ tục cấp giấy xác nhận thông tin về cư trú để thực hiện thủ tục hành chính.

Theo quy định, thời hạn giải quyết cấp xác nhận thông tin về cư trú tối đa một ngày làm việc đối với trường hợp đề nghị xác nhận thông tin thuộc các nội dung thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tối đa ba ngày làm việc đối với trường hợp đề nghị xác nhận thông tin không thuộc các nội dung thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư cần thiết phải xác minh.

Bộ Công an cũng đề nghị cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan căn cứ vào thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip, thông báo số định danh cá nhân, nghiên cứu, sử dụng các phương thức ứng dụng dữ liệu dân cư và căn cước công dân để xác định nơi cư trú trong giải quyết các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự.

Thời gian tới Bộ Công an sẽ tiếp tục điều chỉnh sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hoặc có yêu cầu xuất trình giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú để thống nhất với quy định Luật cư trú. Trong đó không yêu cầu người dân xuất trình sổ thường trú, tạm trú.

Các đơn vị chức năng đảm bảo về hạ tầng, an ninh, an toàn thông tin hệ thống để kết nối, chia sẻ, khai thác dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nhằm sử dụng thông tin về cư trú của người dân thay cho yêu cầu phải xuất trình giấy tờ chứng minh về cư trú trong giải quyết thủ tục hành chính.

Bộ Công an cho biết thêm, hiện các cơ quan quản lý nhà nước như công an, y tế, tài nguyên - môi trường, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tài chính, ngân hàng... đang triển khai tích hợp các thông tin của ngành lên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Thẻ căn cước công dân gắn chip có thể tích hợp được thông tin hơn 30 loại giấy tờ khác nhau như giấy phép lái xe, thẻ bảo hiểm, sổ hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng...

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: Thu hồi sổ hộ khẩu chưa đúng gây khó khăn cho người dân Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: Thu hồi sổ hộ khẩu chưa đúng gây khó khăn cho người dân

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu rõ một số cơ quan, địa phương thu hồi sổ hộ khẩu chưa đúng, chưa phù hợp với Luật cư trú, dẫn đến có ý kiến băn khoăn trong dư luận cho rằng việc này gây khó khăn cho người dân.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận