Thứ 6, ngày 9 tháng 12 năm 2022

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: Thu hồi sổ hộ khẩu chưa đúng gây khó khăn cho người dân

15/09/2022 11:04 GMT+7

TTO - Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng nêu rõ một số cơ quan, địa phương thu hồi sổ hộ khẩu chưa đúng, chưa phù hợp với Luật cư trú, dẫn đến có ý kiến băn khoăn trong dư luận cho rằng việc này gây khó khăn cho người dân.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: Thu hồi sổ hộ khẩu chưa đúng gây khó khăn cho người dân - Ảnh 1.

Ông Hoàng Thanh Tùng - Ảnh: PHẠM THẮNG

Sáng 15-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2022 của Tòa án nhân dân tối cao, viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cáo; báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng và báo cáo về tình hình vi phạm pháp luật và công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2022.

Cần dự báo các khó khăn, vướng mắc khi hết năm 2022 sổ hộ khẩu sẽ hết giá trị

Nêu ý kiến thảo luận, đề cập đến phòng cháy, chữa cháy, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng đề nghị rà soát, cập nhật, bổ sung thêm số liệu để cập nhật tình hình. Thời gian qua xảy ra một số vụ cháy hết sức nghiêm trọng như cháy quán karaoke ở Bình Dương làm 32 người chết, hay vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội làm 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh.

Ông nói cần làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của tổ chức cá nhân liên quan vấn đề phòng cháy, chữa cháy, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong vấn đề này để có giải pháp phù hợp, ngăn chặn.

Bên cạnh đó, ông Tùng nêu hiện đã triển khai rất tốt việc cấp căn cước công dân gắn chip cho người dân nhưng để sử dụng hiệu quả cần có sự tương ứng, đồng bộ thiết bị. Vì vậy, cần có đánh giá cụ thể việc này.

Một vấn đề khác được chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật đặt ra là một số cơ quan, địa phương thu hồi sổ hộ khẩu của người dân chưa đúng, chưa phù hợp với Luật cư trú.

"Luật cư trú cho phép thu hồi sổ hộ khẩu trong một số trường hợp. Nhưng tại một số địa phương thực hiện chưa thật sự đúng quy định, dẫn đến có những ý kiến băn khoăn trong dư luận rằng thu hồi sổ hộ khẩu gây khó khăn cho người dân khi pháp luật quy định sổ hộ khẩu vẫn còn giá trị chứng minh nơi cư trú", ông Tùng nêu.

Ông đề nghị báo cáo của Chính phủ cần làm rõ hơn và có giải pháp, dự báo các vấn đề có thể gây khó khăn, vướng mắc khi hết năm 2022 theo quy định của Luật cư trú thì sổ hộ khẩu sẽ hết giá trị. 

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật: Thu hồi sổ hộ khẩu chưa đúng gây khó khăn cho người dân - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Nga - Ảnh: PHẠM THẮNG

Tội phạm về kinh tế, tham nhũng gắn với “lợi ích nhóm” gia tăng

Trước đó, trình bày báo cáo thẩm tra về báo cáo phòng, chống tham nhũng, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu rõ năm 2022 công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh và có bước tiến mạnh, "không có vùng cấm, không có ngoại lệ". 

Tham nhũng tiếp tục được kiềm chế, có chiều hướng thuyên giảm. Tuy nhiên năm 2022, tội phạm về kinh tế, tham nhũng gắn với “lợi ích nhóm” có chiều hướng gia tăng.

Nhiều vụ án tham nhũng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, nhất là trong các lĩnh vực y tế, đất đai, đấu thầu, đấu giá, chứng khoán… xảy ra ở cả khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước.

Một số hành vi tham nhũng phổ biến trong lĩnh vực y tế vẫn tiếp tục tiếp diễn như thông đồng, nâng khống giá trị thiết bị, vật tư y tế trong đấu thầu; lợi dụng chủ trương xã hội hóa tại các cơ sở y tế công để trục lợi.

Tình trạng móc nối, tiếp tay của cán bộ nhà nước đối với doanh nghiệp để trục lợi, chiếm đoạt tài sản của Nhà nước còn diễn ra nhiều ở một số lĩnh vực như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, quản lý thuế, hải quan…

Tình trạng nhũng nhiễu, tiêu cực trong khu vực hành chính, dịch vụ công chậm được khắc phục. Tình hình tội phạm tham nhũng trong cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan có nhiệm vụ phòng chống tham nhũng tiếp tục có những diễn biến phức tạp.

Còn trong thẩm tra báo cáo về công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2022, bà Nga cũng chỉ rõ tội phạm giết người tăng 7,43%, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tăng 36,24%, một số loại tội phạm diễn biến phức tạp, tính chất nghiêm trọng như các tội phạm về ma túy, cướp giật… Tội phạm tham nhũng, chức vụ tăng 33,33%.

Xử lý quyết liệt, tại sao tham nhũng không suy giảm, vẫn tăng 33%?

Nêu ý kiến thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho rằng báo cáo cần làm rõ thêm nguyên nhân vì sao thời gian qua rất nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế lớn nguy hiểm đã được xử lý quyết liệt, nghiêm, răn đe rất cao nhưng loại tội phạm này chưa có dấu hiệu suy giảm mà còn tăng thêm tương đối cao, trên 33%.

Đặc biệt là các vụ án ở Việt Á, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao, FLC. Từ đó ông đề nghị phân tích sâu hơn, giải pháp hữu hiệu để kiềm chế loại tội phạm này.

Chủ tịch Quốc hội: Tuyệt đối không để xảy ra Chủ tịch Quốc hội: Tuyệt đối không để xảy ra 'tham nhũng chính sách'

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yêu cầu tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tham nhũng chính sách, lồng ghép lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ trong xây dựng pháp luật.


THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận