08/11/2021 20:03 GMT+7

Người dân sắp được cấp và sử dụng hộ chiếu vắc xin

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Với xác nhận tiêm chủng bản điện tử được các bộ ngành liên quan thống nhất mẫu chuẩn. Hôm nay 8-11, người dân sẽ được cấp và sử dụng làm hộ chiếu vắc xin để đi nước ngoài.

Người dân sắp được cấp và sử dụng hộ chiếu vắc xin - Ảnh 1.

Sau khi tiêm đủ hai mũi, người dân sẽ được cấp chứng nhận tiêm chủng COVID-19 bản điện tử để làm hộ chiếu vắc xin - Ảnh: NAM TRẦN

Đó là thông tin được chia sẻ tại hội nghị trực tuyến quán triệt quy trình phối hợp ngành y tế, ngành công an xác minh thông tin của người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19 diễn ra ngày 8-11.

Ông Đỗ Trường Duy - cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế - cho biết lâu nay Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã cấp giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19 bản giấy. Còn giấy xác nhận tiêm chủng bản điện tử thì hiện đã được hai bộ Y tế, Thông tin và truyền thông thống nhất chuẩn mẫu. 

"Với mẫu chuẩn này, công dân Việt Nam sau quá trình xác thực như hai bộ Y tế và Công an vừa thống nhất, sẽ được nhận xác nhận tiêm chủng theo mẫu thông tin bản điện tử. Bản chứng nhận điện tử này hiện đã đáp ứng tiêu chuẩn của WHO và Liên minh châu Âu. Đây chính là hộ chiếu vắc xin của người dân" - ông Duy thông tin.

Như vậy, khi người dân được cấp hộ chiếu vắc xin (chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19 bản điện tử), sau khi Bộ Ngoại giao có các trao đổi, thống nhất với các quốc gia để có cơ chế thừa nhận lẫn nhau về việc sử dụng hộ chiếu vắc xin, người Việt Nam sẽ được đi lại, tham gia các hoạt động ở các quốc gia khác. 

Ngược lại, Việt Nam cũng sẽ công nhận và cho phép công dân các nước khác đến bằng hộ chiếu vắc xin. Hộ chiếu vắc xin có liên quan đến phối hợp liên ngành, các bộ rất chặt chẽ. Hiện chỉ còn vấn đề kỹ thuật nhỏ, đó là thông tin trước khi Bộ Y tế ký xác nhận thì phải có xác nhận công dân tại địa phương. 

Vì chữ ký số ở cấp quốc gia xác nhận hộ chiếu vắc xin, về mặt tiêu chuẩn kỹ thuật, cần có các cấp ký. Do đó, quy trình cấp hộ chiếu vắc xin sẽ là: Tại địa phương, y tế, công an phối hợp xác minh, xác thực thông tin công dân đó và địa phương ký xác nhận công dân được tiêm tại địa phương mình. Sau đó Bộ Y tế sẽ ký, xác nhận ở cấp quốc gia.

Theo ông Đỗ Trường Duy, trong tuần này, Bộ Y tế sẽ cùng các bộ: Ngoại giao, Thông tin và truyền thông họp về một số vấn đề kỹ thuật chính. Trong đó có vấn đề bảo mật thông tin cá nhân và tránh nhân bản khống hộ chiếu vắc xin.

Bộ Y tế cũng sẽ chỉ đạo các địa phương cập nhật số mũi tiêm, đảm bảo dữ liệu tiêm chủng kịp thời cho người dân trên hệ thống phần mềm.

Dự kiến, từ ngày 20-11, Việt Nam sẽ bắt đầu thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin đến địa điểm đầu tiên là Phú Quốc, sau đó sẽ triển khai đến các địa điểm du lịch khác như Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh.

Mỹ, Nhật, Anh, Belarus công nhận Mỹ, Nhật, Anh, Belarus công nhận 'hộ chiếu vắc xin' Việt Nam

TTO - Tính đến đầu tháng 11-2021, Mỹ, Nhật, Anh, Belarus thông báo chính thức công nhận 'hộ chiếu vắc xin' của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về loại vắc xin. Một số nước khác cũng đang tích cực xem xét.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên