29/10/2021 14:17 GMT+7

Anh chấp nhận 'hộ chiếu vắc xin' của Việt Nam

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Việt Nam nằm trong số hơn 135 quốc gia/vùng lãnh thổ được Anh công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19, theo danh sách mới nhất được Chính phủ Anh cập nhật ngày 28-10.

Anh chấp nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam - Ảnh 1.

Biển chỉ dẫn địa điểm xét nghiệm COVID-19 tại sảnh đến quốc tế sân bay Heathrow của Vương quốc Anh - Ảnh: REUTERS

Theo Chính phủ Anh, người có giấy tờ chứng minh đã tiêm đủ liều phải xét nghiệm COVID-19 trong vòng 2 ngày sau nhập cảnh và chỉ bị cách ly khi kết quả dương tính.

Các loại vắc xin được Anh chấp nhận gồm AstraZeneca, Pfizer/BioNTech, Moderna và Janssen của Johnson&Johnson. "Phiên bản" của một số loại vắc xin này cũng được chấp thuận như Covishield (AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ) hay Moderna Takeda (Nhật).

Vương quốc Anh chấp nhận việc tiêm "trộn" 2 loại vắc xin, miễn chúng nằm trong danh sách các vắc xin trên, chấp nhận việc tiêm 2 mũi ở 2 nơi khác nhau. Người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh không được tính vào diện đã tiêm đầy đủ.

Thông tin trên giấy chứng nhận tiêm có thể được thể hiện bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha hoặc tiếng Pháp do cơ quan y tế nhà nước cấp.

Các thông tin tối thiểu phải có gồm: họ và tên, ngày tháng năm sinh, loại vắc xin được tiêm và nhà sản xuất, ngày tiêm mũi 1 và mũi 2 (với loại cần tiêm 2 mũi), quốc gia/vùng lãnh thổ cấp giấy chứng nhận tiêm.

Việc Anh công nhận "hộ chiếu vắc xin" của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao thương giữa hai nước.

Hôm 26-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị Anh công nhận giấy chứng nhận tiêm vắc xin COVID-19 do Việt Nam cấp trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Trước đó, ngày 21-10, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo đang tạm thời công nhận "hộ chiếu vắc xin" của 72 nước/vùng lãnh thổ, trong đó có Vương quốc Anh.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, những người có "hộ chiếu vắc xin" thuộc các nước/vùng lãnh thổ mà Việt Nam công nhận chỉ cần cách ly tập trung 7 ngày khi nhập cảnh. Việt Nam đang đàm phán với 80 đối tác về việc công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau.

Danh sách 72 quốc gia/vùng lãnh thổ Việt Nam công nhận "hộ chiếu vắc xin" có thể được tìm thấy tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Anh áp dụng biện pháp kiểm dịch khác với người đã tiêm chủng đầy đủ nếu họ đến từ các nước/vùng lãnh thổ thuộc "Danh sách đỏ" COVID-19.

Hiện có 7 nước trong "Danh sách đỏ" gồm Colombia, Cộng hòa Dominica, Ecuador, Haiti, Panama, Peru và Venezuela. Theo Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps, các nước này sẽ rời khỏi danh sách trên từ ngày 1-11 tới.

Với người nhập cảnh, xét nghiệm COVID-19 là xét nghiệm có trả phí, có thể chọn xét nghiệm nhanh hoặc PCR.

Tại xứ England, nếu chọn xét nghiệm nhanh và có kết quả dương tính, cá nhân phải tự cách ly trong lúc chờ kết quả xét nghiệm PCR.

Nếu kết quả PCR dương tính, người đó buộc phải tự cách ly 10 ngày kể từ ngày xét nghiệm nhanh. Vào ngày thứ 10, họ sẽ được xét nghiệm PCR lần hai và nếu tiếp tục dương tính sẽ phải tự cách ly thêm 10 ngày nữa.

Việt Nam - Anh sẽ sớm công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau Việt Nam - Anh sẽ sớm công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau

TTO - Trong cuộc điện đàm ngày 26-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anh Boris Johnson nhất trí sớm công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau để tạo điều kiện nối lại giao thương và du lịch giữa hai nước.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên