Thứ 7, ngày 1 tháng 10 năm 2022

Chuyến bay đón khách có ‘hộ chiếu vắc xin’ hạ cánh sân bay Vân Đồn

05/09/2021 09:02 GMT+7

TTO - Chuyến bay chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh an toàn tại cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Những hành khách này sẽ cách ly y tế 7 ngày bởi đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19.

Chuyến bay đón khách có ‘hộ chiếu vắc xin’ hạ cánh sân bay Vân Đồn - Ảnh 1.

Chuyến bay VN 5311 chở theo 297 hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hạ cánh an toàn tại cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - Ảnh: ĐỖ PHƯƠNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 5-9, ông Phạm Ngọc Sáu - giám đốc cảng hàng không quốc tế Vân Đồn - cho biết chuyến bay đưa khách quốc tế về Việt Nam thí điểm cách ly y tế 7 ngày sau khi đã tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 vừa hạ cánh an toàn tại sân bay Vân Đồn.

Theo ông Sáu, đây sẽ là tiền đề cho việc mở rộng phạm vi hơn nữa tới những người có nhu cầu đi lại thực sự, tiến tới khôi phục dần các đường bay trong nước, nối lại giao thương khi dịch bệnh dần được kiểm soát.

Theo kế hoạch, ngày 12-9 tới đây, sân bay quốc tế Vân Đồn sẽ đón chuyến bay tiếp theo đưa các công dân hồi hương từ Mỹ.

Toàn bộ hành khách trên các chuyến bay sẽ phải đáp ứng đủ 2 điều kiện là tiêm đủ liều vắc xin COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Sau khi nhập cảnh tại Vân Đồn, hành khách được đưa về khách sạn Novotel Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh để thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày.

Chuyến bay đón khách có ‘hộ chiếu vắc xin’ hạ cánh sân bay Vân Đồn - Ảnh 2.

Đây là những hành khách có "hộ chiếu vắc xin" đầu tiên nhập cảnh tại sân bay Vân Đồn, Quảng Ninh - Ảnh: ĐỖ PHƯƠNG

Để ứng phó với diễn biến dịch và các nguy cơ lây lan từ biến chủng mới, sân bay đã nâng mức áp dụng các biện pháp an toàn phòng chống dịch lên mức độ cao nhất. 

Hành khách hạ cánh xuống sân bay được đo thân nhiệt, khai báo y tế bắt buộc và làm thủ tục nhập cảnh, hải quan tại khu vực riêng biệt. 

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, sân bay Vân Đồn đã đón tổng số 228 chuyến bay với 45.872 hành khách là đồng bào từ các vùng dịch trên thế giới về nước và chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam làm việc với quy trình phòng dịch nghiêm ngặt.

Người được xác nhận tiêm chủng COVID-19 sẽ có mã QR để cấp hộ chiếu vắc xin Người được xác nhận tiêm chủng COVID-19 sẽ có mã QR để cấp hộ chiếu vắc xin

TTO - Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế thống kê danh sách chi tiết người đã được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, cấp mã QR cho từng người để tiến tới cấp hộ chiếu vắc xin.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận