26/10/2021 12:12 GMT+7

Sắc lệnh yêu cầu 'hộ chiếu vắc xin' đối với du khách nhập cảnh Mỹ từ 8-11 có gì?

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Ngày 25-10, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký thông qua quy định yêu cầu "hộ chiếu vắc xin" với du khách nhập cảnh, đồng thời dỡ bỏ hạn chế đi lại với Trung Quốc, Ấn Độ và phần lớn châu Âu kể từ ngày 8-11.

Sắc lệnh yêu cầu hộ chiếu vắc xin đối với du khách nhập cảnh Mỹ từ 8-11 có gì? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

"Dỡ bỏ các hạn chế đi lại với từng nước, áp dụng chính sách dựa vào tiêm vắc xin để nối lại chuyến bay quốc tế an toàn sẽ có lợi cho Mỹ" - ông Biden nói vào ngày 25-10.

Theo Hãng tin Reuters, Mỹ áp dụng các hạn chế đi lại vào đầu năm 2020 để ngăn chặn COVID-19 lây lan. Theo đó, du khách không phải công dân Mỹ có lịch sử đi lại tại Anh, 26 quốc gia châu Âu (không kiểm soát biên giới), Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil... trong vòng 14 ngày sẽ không được nhập cảnh vào Mỹ.

Sắc lệnh mà Tổng thống Biden vừa ký ban hành cho biết trẻ dưới 18 tuổi và người mắc một số vấn đề sức khỏe được miễn yêu cầu tiêm vắc xin khi nhập cảnh.

Những người đến Mỹ vì mục đích không phải du lịch từ 50 quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng dưới 10% cũng được miễn yêu cầu tiêm vắc xin và thay bằng giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, nếu muốn ở lại Mỹ quá 60 ngày, những người này phải tiêm chủng tại Mỹ.

Chính quyền ông Biden cũng nêu chi tiết các yêu cầu mà các hãng hàng không phải tuân thủ, nhằm xác nhận du khách nước ngoài đã tiêm phòng trước khi lên máy bay tới Mỹ. 

Du khách phải cung cấp tài liệu tiêm vắc xin và các hãng hàng không phải xác nhận du khách đã tiêm liều gần nhất trước ngày bay ít nhất 2 tuần.

Du khách cũng phải cung cấp giấy xét nghiệm COVID-19 âm tính thực hiện trong vòng 3 ngày (72 tiếng) trước khi khởi hành. Công dân Mỹ chưa tiêm và đối tượng được miễn trừ phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 24 giờ trước khi xuất phát.

Cũng trong ngày 25-10, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ ban hành quy tắc mới, yêu cầu các hãng hàng không thu thập thông tin từ hành khách bay chuyến quốc tế như số điện thoại, email và địa chỉ tại Mỹ, đồng thời lưu các thông tin này trong vòng 30 ngày trong trường hợp cần "truy vết hành khách mắc COVID-19 hay các mầm bệnh khác".

CDC cũng cho biết họ sẽ chấp nhận bất kỳ loại vắc xin nào được cơ quan chức năng Mỹ hay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp phép, đồng thời chấp nhận du khách tiêm trộn vắc xin.

Danh sách này không bao gồm vắc xin Sputnik V của Nga do chưa được WHO phê duyệt. Sputnik V được dùng rộng rãi ở các nước Mỹ Latin.

Xả súng và đấu súng tại trung tâm thương mại Mỹ, 6 người thương vong Xả súng và đấu súng tại trung tâm thương mại Mỹ, 6 người thương vong

TTO - Cảnh sát thành phố Boise, bang Idaho (Mỹ) cho biết có 2 người thiệt mạng và 4 người bị thương, bao gồm 1 sĩ quan cảnh sát, trong vụ nổ súng tại trung tâm mua sắm Boise Towne Square ngày 25-10.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên