Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Người dân ở TP.HCM có được tự về quê?

30/07/2021 16:08 GMT+7

TTO - TP.HCM 2 lần nâng cấp mức độ chống dịch, kéo dài áp dụng chỉ thị 16 và hạn chế tối đa người dân ra đường sau 18h. Nhiều lao động mất việc, không thể cầm cự đã khăn gói về quê bằng xe máy, họ đi như vậy có được không?

Người dân ở TP.HCM có được tự về quê? - Ảnh 1.

Người dân tự ý về quê bị lực lượng chức năng tại chốt đường Hoàng Hữu Nam, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức yêu cầu quay đầu xe chiều 30-7 - Ảnh: TRƯỜNG VŨ

Người dân muốn về quê phải liên hệ địa phương đăng ký

Ngày 30-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, thượng tá Nguyễn Văn Bình - phó trưởng Phòng cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM - cho biết theo tinh thần chỉ thị 16 của Thủ tướng và chỉ thị 12 của Thành ủy TP.HCM, cũng như chỉ đạo của UBND TP.HCM tại công văn 2468, 2522, người dân không được ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, trừ những trường hợp mua lương thực, thực phẩm, cấp cứu, trong đó người đi mua lương thực phải có phiếu "đi chợ" do địa phương cấp theo khung giờ, ngày.

Cho nên việc người dân tự ý đi ra khỏi nhà, phòng trọ để về quê là vi phạm trong trường hợp ra đường không cần thiết. Nếu bị lực lượng chức năng tại các chốt, trạm, tuần tra, kiểm soát lưu động phát hiện sẽ xử lý theo quy định hoặc nhắc nhở quay đầu xe.

Theo thượng tá Bình, người dân muốn về quê thì phải liên hệ chính quyền địa phương nơi thường trú, tạm trú để lập danh sách theo từng địa phương. Sau đó, địa phương ở TP.HCM sẽ gửi danh sách đăng ký của người dân cho các tỉnh, thành còn nhận người từ TP về.

Địa phương tại TP sẽ phối hợp với các tỉnh, thành tổ chức sắp xếp nơi tập trung cho người dân, đón bằng phương tiện do địa phương bố trí nhưng phải có lực lượng chức năng dẫn đường.

Ngoài xe chuyên dụng do CSGT dẫn đoàn, trong đoàn xe còn có các lực lượng CSGT đi trong đoàn, cuối đoàn còn được bố trí xe chuyên dụng khóa đuôi.

Người dân ở TP.HCM có được tự về quê? - Ảnh 2.

Người dân tự đi xe máy về quê đứng nán lại dưới cầu vượt Linh Xuân sau khi bị lực lượng yêu cầu quay đầu xe - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nhiều người đi xe máy về quê phải quay đầu khi đến chốt kiểm dịch

Sáng 30-7, trên quốc lộ 1K đoạn chân cầu vượt Linh Xuân (TP Thủ Đức), nhiều người dân đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ "thông hành", chứng minh được lý do chính đáng khi ra đường nên đều được qua chốt.

Tuy nhiên, một số trường hợp đi xe cá nhân về quê bị yêu cầu quay đầu mặc dù có giấy xét nghiệm âm tính COVID-19.

Khoảng 9h30, một nhóm người dân đi 8 xe gắn máy từ hướng quận 12 đi Suối Tiên, khi đến chốt cầu vượt Linh Xuân thì bị yêu cầu quay đầu.

Một người dân cho biết: "Vì dịch bệnh nên chúng tôi đã thất nghiệp hơn 2 tháng rồi. Hôm nay đi cùng bạn bè chạy xe máy về quê ở Lâm Đồng, nhưng đến chốt kiểm dịch thì bị yêu cầu quay đầu, mặc dù chúng tôi đã có giấy xét nghiệm âm tính".

"Chiến sĩ trực chốt nói với chúng tôi là không được tự ý rời khỏi TP để về quê, mọi người cần phải liên hệ với chính quyền địa phương để được tiếp nhận và hướng dẫn về quê bằng các chuyến xe được tổ chức sẵn để đảm bảo an toàn chống dịch" - người này nói.

Tương tự, những ngày qua tại các chốt giao thông qua cửa ngõ phía tây TP.HCM, nhiều người chạy xe máy để về quê được lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu xe.

Anh Nguyễn Hải Dương (quê Bến Tre) cho biết từng liên hệ với hội đồng hương để đăng ký xe về quê nhưng không được vì số lượng có hạn.

Tài chính ngày càng cạn kiệt nên anh "đánh liều" thử chạy xe máy về quê, nhưng đến chốt kiểm soát giáp ranh với tỉnh Long An thì bị yêu cầu quay đầu. "Bây giờ ở cũng không được, mà về cũng chẳng xong", anh Dương chia sẻ.

Ngày 29-7, UBND tỉnh Quảng Ngãi phát đi văn bản hỏa tốc tạm dừng tiếp nhận người dân trở về từ tỉnh, thành phố đang có dịch từ ngày 1-8 bởi quá tải trong cách ly, yếu về tài chính, y tế.

Tối 28-7, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản từ 12h ngày 29-7 tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các huyện, thành phố thuộc địa phương tuyệt đối không tiếp nhận đối với các trường hợp tự ý về địa phương bằng phương tiện cá nhân hoặc các phương tiện khác (không liên hệ, đăng ký với chính quyền địa phương để tổ chức đón theo quy định) để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Đắk Lắk lập tổ công tác đặc biệt vào TP.HCM đón người dân về quê Đắk Lắk lập tổ công tác đặc biệt vào TP.HCM đón người dân về quê

TTO - Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã lên kế hoạch và cử tổ công tác đặc biệt vào tận vùng dịch đón người dân về quê sớm hơn dự kiến.

MINH HÒA - CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận