05/11/2023 14:21 GMT+7

Người dân nhiều quốc gia xuống đường ủng hộ người Palestine

Hàng chục ngàn người dân tại nhiều quốc gia trên thế giới đã xuống đường ủng hộ người Palestine tại Dải Gaza, đồng thời yêu cầu các bên liên quan chấm dứt bạo lực.

Đám đông người biểu tình ủng hộ người dân Palestine tại thủ đô Washington, Mỹ ngày 4-11 - Ảnh: REUTERS

Đám đông người biểu tình ủng hộ người dân Palestine tại thủ đô Washington, Mỹ ngày 4-11 - Ảnh: REUTERS

Ngày 4-11, hàng chục ngàn người tại các thành phố lớn như Washington (Mỹ), Paris (Pháp), London (Anh), Berlin (Đức)... đã xuống đường thể hiện sự ủng hộ với người dân Palestine, kêu gọi Israel ngừng tấn công Dải Gaza và lệnh ngừng bắn cho xung đột Israel - Hamas.

Theo Cơ quan y tế Dải Gaza thuộc Hamas, các cuộc không kích của Israel nhắm vào dải đất này từ ngày 7-10 đã khiến gần 9.500 người thiệt mạng, trong đó đa số là phụ nữ và trẻ em.

30.000 người biểu tình tại London

Theo Hãng tin AFP, thủ đô London (Anh) đã chứng kiến dòng người xuống đường ủng hộ người Palestine tại Dải Gaza trong bốn tuần liên tiếp. Cảnh sát ước tính khoảng 30.000 người tham gia biểu tình tại Quảng trường Trafalgar ở trung tâm London.

Nhiều người biểu tình vẫy cờ Palestine và cầm bảng có biểu ngữ kêu gọi cho một lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

Tham gia buổi biểu tình, cô Sama Dababneh (26 tuổi) - nhà tư vấn kinh doanh người Jordan - cho biết cô xúc động trước những hình ảnh từ Dải Gaza.

"Chúng tôi ở đây để ủng hộ lệnh ngừng bắn", cô Dababneh nói.

Khoảng 30.000 người tham gia biểu tình tại Quảng trường Trafalgar tại trung tâm London - Ảnh: REUTERS

Khoảng 30.000 người tham gia biểu tình tại Quảng trường Trafalgar tại trung tâm London - Ảnh: REUTERS

Chính phủ Anh ủng hộ quyền tự vệ của Israel khi phong trào Hồi giáo Hamas tấn công vào nước này ngày 7-10, khiến 1.400 người thiệt mạng và bắt đi 240 con tin.

Đồng tình với lập trường của Washington, chính quyền Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã ngừng kêu gọi cho lệnh ngừng bắn, nhưng thay vào đó ủng hộ đình chiến nhân đạo để hàng viện trợ có thể vào Dải Gaza.

Người Pháp kêu gọi tự do cho Palestine

Người dân Pháp xuống đường kêu gọi cho một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza - Ảnh: REUTERS

Người dân Pháp xuống đường kêu gọi cho một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza - Ảnh: REUTERS

Các quan chức Pháp cho biết có khoảng 19.000 người tham gia biểu tình tại Paris, trong khi Công đoàn thương mại CGT cho rằng con số là 60.000 người. "Tự do cho Palestine" - biểu ngữ được ghi nhận trong các cuộc biểu tình tại thủ đô Paris, Pháp.

Bà Keltoum Alouache (75 tuổi) - một người Algeria đã nghỉ hưu - cho biết bà đến vì "trẻ em tại Dải Gaza và Palestine".

Theo Hãng tin Reuters, Pháp sẽ tổ chức một hội nghị nhân đạo quốc tế nhằm điều phối viện trợ cho Dải Gaza vào ngày 9-11 tới.

"Chúng tôi đến đây hôm nay để thể hiện tình đoàn kết của nhân dân nước Pháp đối với người dân Palestine, ủng hộ hòa bình và ủng hộ giải pháp hòa bình với hai nhà nước, một nhà nước Israel và một nhà nước Palestine", công chức Antoine Guerreiro (30 tuổi) nói với Reuters.

Wahid Barek, một người về hưu 66 tuổi, đau xót cho thiệt hại nhân mạng của cả thường dân Israel và Palestine. "Tôi rất lấy làm tiếc về những người dân đã thiệt mạng ở cả hai phía. Thường dân không liên quan gì đến những hành động này. Điều này thật sự đáng xấu hổ", ông Barek nói.

Theo ước tính của cảnh sát Pháp, khoảng 40 cuộc biểu tình đã được kêu gọi trên khắp cả nước. Có khoảng 5.000 người đã xuống đường ở thành phố Lyon.

Người dân tại Đức biểu tình ủng hộ người Palestine tại Dải Gaza ngày 4-11 - Ảnh: AFP

Người dân tại Đức biểu tình ủng hộ người Palestine tại Dải Gaza ngày 4-11 - Ảnh: AFP

Thủ đô Berlin và thành phố Duesseldorf của Đức cũng chứng kiến hàng ngàn người xuống đường thể hiện tình đoàn kết với người Palestine. Nhiều gia đình mang cả con nhỏ tham gia biểu tình.

Cảnh sát Đức ước tính có khoảng 17.000 người tham gia biểu tình tại thành phố Duesseldorf và 9.000 người xuống đường tại thủ đô Berlin. Trong đó, có khoảng 60 vụ bắt giữ liên quan đến các hành vi bị nghi ngờ kích động hận thù.

Phản đối Mỹ ủng hộ chiến dịch quân sự của Israel

Trẻ em trong cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine tại thủ đô Washington, Mỹ ngày 4-11 - Ảnh: REUTERS

Trẻ em trong cuộc biểu tình ủng hộ người Palestine tại thủ đô Washington, Mỹ ngày 4-11 - Ảnh: REUTERS

Tại thủ đô Washington (Mỹ), hàng ngàn người đã tham gia biểu tình và kêu gọi một lệnh ngừng bắn cho Dải Gaza. Nhiều người chỉ trích sự hỗ trợ mà chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dành cho Israel.

Theo Hãng tin AP, hàng ngàn người đã tập trung về thủ đô để phản đối việc Mỹ ủng hộ chiến dịch quân sự của Israel tại Dải Gaza.

Một lá cờ Palestine khổng lồ đã được đám đông trải ra trên khắp đại lộ Pennsylvania dẫn đến Nhà Trắng.

Cô Renad Dayem sống tại thành phố Cleveland, bang Ohio cho biết gia đình cô đến đây để các con cô có thể biết "người dân Palestine kiên cường - và chúng tôi muốn một nhà lãnh đạo không phải là con rối cho Chính phủ Israel".

Israel bị tố tấn công trại tị nạn Maghazi ở Gaza, làm chết nhiều phụ nữ và trẻ emIsrael bị tố tấn công trại tị nạn Maghazi ở Gaza, làm chết nhiều phụ nữ và trẻ em

Truyền thông Palestine cho biết ít nhất 51 người thiệt mạng, trong đó chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, khi trại Maghazi bị Israel tập kích tối 4-11.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên