31/10/2023 14:48 GMT+7

Điện thoại nặc danh đe dọa đánh bom 20 trường Do Thái ở Paris

Đài RT ngày 31-10 dẫn tin từ báo Jerusalem Post cho biết nhiều trường học Do Thái tại thủ đô Paris, Pháp đã phải sơ tán vì có đe dọa đánh bom.

Một trường học ở khu Do Thái tại quận Marais, thủ đô Paris, Pháp từng được bảo vệ hồi tháng 1-2015 - Ảnh: GETTY IMAGES

Một trường học ở khu Do Thái tại quận Marais, thủ đô Paris, Pháp từng được bảo vệ hồi tháng 1-2015 - Ảnh: GETTY IMAGES

Cảnh sát tại Paris đã khám xét toàn diện tại nhiều trường học liên quan vào ngày 30-10, khi một nghi phạm ẩn danh cảnh báo "bom sẽ nổ tại 20 trường học Do Thái trong khu vực Paris" - báo Jerusalem Post dẫn thông tin từ "các nguồn tin cấp cao trong cộng đồng Do Thái" cho hay.

"Đã có đe dọa đánh bom đối với nhiều trường học Do Thái. Một số trường đã được sơ tán và đa số yêu cầu phụ huynh đến đón con về", một nguồn tin nói với báo Jerusalem Post.

Cơ quan an ninh Pháp đã kiểm tra các trường có liên quan, nhưng hiện chưa tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào của chất nổ.

"Mặc dù mọi người đều bình an, sự vụ này khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Chúng tôi đang trải qua giai đoạn khó khăn. Tình hình ở Israel cũng ảnh hưởng đến chúng tôi", nguồn tin này nói thêm.

Theo Đài Russia Today của Nga, các quan chức Pháp trong tình thế cảnh giác cao độ khi diễn biến của cuộc xung đột Israel - Hamas ngày càng leo thang. Các hành vi bài Do Thái tại Pháp gia tăng trong nhiều tuần gần đây, khi Bộ Nội vụ Pháp ghi nhận báo cáo về các hành vi này tăng gấp bốn lần.

Đe dọa đánh bom tại trường học là sự vụ mới nhất trong nhiều sự việc liên quan đến các đe dọa bạo lực đối với người Do Thái xảy ra trong tháng 10 ở Pháp. Theo đó, Điện Versailles cũng đã phải sơ tán đến bốn lần.

Theo Hãng tin AP, mặc dù không tìm thấy bom, nhưng đã có 15 sân bay phải sơ tán và 130 chuyến bay bị hủy vì những lời đe dọa.

Ngày 19-10, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết việc điều tra đối với các lời đe dọa đang được tiến hành và đã bắt giữ 18 nghi phạm, trong đó đa số là trẻ vị thành niên.

Ông Darmanin cũng khẳng định nhiều phương thức đang được triển khai để tìm và bắt giữ những kẻ đe dọa. Ông tuyên bố: "Chúng tôi nói với những kẻ đang nghe: Chúng tôi sẽ tìm ra tất cả".

Cùng lúc đó, Bộ trưởng Tư pháp Pháp Eric Dupond-Moretti cho biết chuỗi đe dọa đánh bom do "nhiều kẻ chơi khăm nhỏ tuổi" và "nhiều tên hề" thực hiện, đồng thời cảnh báo những kẻ bị tuyên có tội sẽ chịu phạt ba năm tù giam và tiền phạt lên đến 47.000 USD.

Cung điện Versailles và Bảo tàng Louvre bị dọa đánh bomCung điện Versailles và Bảo tàng Louvre bị dọa đánh bom

Ngày 14-10, Cung điện Versailles và Bảo tàng Louvre buộc phải đóng cửa sau khi nhận được đe dọa đánh bom, nhiều du khách hoảng loạn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên