14/11/2020 18:39 GMT+7

Người dân Armenia đốt nhà trước khi một phần lãnh thổ thuộc về Azerbaijan

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Armenia ngày 14-11 cho biết hơn 2.000 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong 6 tuần đụng độ với Azerbaijan tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Người dân Armenia đốt nhà trước khi một phần lãnh thổ thuộc về Azerbaijan - Ảnh 1.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh ngày 13-11 - Ảnh: REUTERS

"Cho đến nay, cơ quan pháp y của chúng tôi đã khám nghiệm tử thi của 2.317 quân nhân thiệt mạng, bao gồm cả những người chưa xác định danh tính", phát ngôn viên Bộ Y tế Armenia, Alina Nikoghosyan, viết trên Facebook.

Số người chết cập nhật từ phía Armenia cao hơn gần 1.000 người so với con số công bố gần nhất, theo Hãng tin AFP. Còn quân đội Azerbaijan thì chưa bao giờ tiết lộ chi tiết về số người thiệt mạng.

Gần hai tháng xung đột khốc liệt giữa Armenia và Azerbaijan đã kết thúc trong tuần này với một hiệp định hòa bình do Nga làm trung gian. Trong đó, Armenia trao trả các vùng ở Nagorno-Karabakh cho Azerbaijan.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13-11 cho biết số người thiệt mạng trong cuộc xung đột là hơn 4.000 người và có khoảng 8.000 người bị thương.

Có ít nhất 143 thường dân được xác nhận thiệt mạng trong cuộc giao tranh.

Ngày 14-11, dân làng ở Nagorno-Karabakh đốt nhà của họ trước khi chạy đến Armenia trước thời hạn cuối tuần - khi đó một phần lãnh thổ tranh chấp được giao cho Azerbaijan như một phần của thỏa thuận hòa bình.

Cư dân của quận Kalbajar ở Azerbaijan vốn bị quân ly khai Armenia kiểm soát trong nhiều thập kỷ đã bắt đầu di cư ồ ạt, sau khi có thông báo Azerbaijan sẽ giành lại quyền kiểm soát vào ngày 15-11.

Tại làng Charektar, nơi thuộc quyền kiểm soát của Armenia, có ít nhất 6 ngôi nhà đã bốc cháy vào sáng 14-11. Những đám khói dày đặc bốc lên trên thung lũng, theo ghi nhận của AFP.

"Đây là nhà tôi, tôi không thể để lại nó cho người Turk", một người dân nói trong lúc ném những tấm ván gỗ vào ngọn lửa. Người Armenia thường gọi người Azerbaijan là người Turk.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đã bắt đầu triển khai tới Nagorno-Karabakh vào ngày 11-11. Các quan chức quân sự Nga cho biết khoảng 2.000 quân sẽ bố trí ở 16 trạm quan sát ở miền núi Nagorno-Karabakh và dọc theo hành lang Lachin.

Armenia, Azerbaijan ký thỏa thuận ‘đình chiến hoàn toàn’ Armenia, Azerbaijan ký thỏa thuận ‘đình chiến hoàn toàn’

TTO - Ba nước gồm Arrmenia, Azerbaijan và Nga thông báo đã ký thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở vùng Nagorno-Karabakh sau hơn một tháng đổ máu. Nga sẽ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại khu vực này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận