Thứ 7, ngày 16 tháng 10 năm 2021

Azerbaijan trao trả 30 thi thể binh sĩ cho Armenia

29/10/2020 22:20 GMT+7

TTO - Azerbaijan ngày 29-10 trao trả thi thể của 30 binh sĩ Armenia hi sinh trong cuộc đụng độ tại Nagorno-Karabakh. Bộ Quốc phòng Armenia tuyên bố sẵn sàng đáp trả động thái này một cách thiện chí.

Azerbaijan trao trả 30 thi thể binh sĩ cho Armenia - Ảnh 1.

Cảnh tượng hoang tàn vì giao tranh tại thị trấn Shushi, Nagorno-Karabakh - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cuộc xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh đã đạt điểm tồi tệ nhất kể từ những năm 1990. Phía chính quyền khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh cho biết trong ngày 29-10 đã có thêm 47 binh sĩ của họ tử trận trong cuộc giao tranh với lực lượng Azeri, nâng tổng số thương vong của phía này lên 1.166 người.

Các vụ tấn công mới nhất vẫn xảy ra bất chấp thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian thiết lập đạt được cuối tuần qua. Nỗ lực duy trì thỏa thuận ngừng bắn liên tiếp thứ ba giữa Armenia và Azerbaijan đã thất bại chỉ vài phút sau khi có hiệu lực.

Azerbaijan hôm 28-10 cáo buộc Armenia làm 21 người dân và ít nhất 70 người bị thương trong một vụ tấn công tên lửa gần khu vực Nagorno-Karabakh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày đã kêu gọi các phía ngừng bắn, quay lại đàm phán hòa bình và xem xét các đề xuất từ nhiều quốc gia đưa ra, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ.

Hiện tại chỉ có hai quốc gia chính thức ủng hộ cuộc chiến của Azerbaijan ở Nagorno-Karabakh là Afghanistan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Liên minh châu Âu (EU) cũng tuyên bố việc leo thang căng thẳng tại Nagorno-Karabakh là "không thể chấp nhận được" và kêu gọi đối thoại hòa bình, giữa bối cảnh Armenia và Azerbaijan tiếp tục cáo buộc pháo kích tại khu vực này.

"Liên minh châu Âu cảm thấy đây là điều không thể chấp nhận vì sau ba thỏa thuận ngừng bắn do Nga, Pháp và Mỹ làm trung gian, tranh chấp xung quanh Nagorno-Karabakh vẫn tiếp diễn", người phát ngôn chính sách đối ngoại của Hội đồng châu Âu Peter Stano tuyên bố.

Cuộc chiến tranh lần 3 ở Nagorno-Karabakh (hay Cộng hòa Artsakh ly khai) mới kéo dài vài ngày nhưng quy mô đã vượt nhiều năm trước.

Azerbaijan tố Armenia tấn công tên lửa làm 21 người chết, Armenia bác bỏ Azerbaijan tố Armenia tấn công tên lửa làm 21 người chết, Armenia bác bỏ

TTO - Azerbaijan hôm nay 28-10 cáo buộc Armenia làm 21 người dân và ít nhất 70 người bị thương trong một vụ tấn công tên lửa gần khu vực Nagorno-Karabakh.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận