27/10/2020 10:14 GMT+7

Armenia và Azerbaijan lại tố nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Nỗ lực lần thứ ba nhằm chấm dứt nhiều tuần giao tranh giữa Armenia và Azerbaijan đã lại thất bại nhanh chóng trong ngày 26-10 khi hai nước tiếp tục cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Armenia và Azerbaijan lại tố nhau vi phạm thỏa thuận ngừng bắn - Ảnh 1.

Một binh sĩ dự bị của Armenia nghe những chỉ dẫn trong khi tham gia huấn luyện ở gần Yerevan, Armenia ngày 25-10 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, chỉ nhiều phút sau khi công bố thỏa thuận ngừng bắn đạt được nhờ sự điều phối trung gian của Mỹ, Armenia và Azerbaijan lại bắt đầu tố cáo nhau vi phạm thỏa thuận.

Trong bối cảnh xung đột quân sự giữa hai quốc gia liên quan tới khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh đã kéo dài sang tháng thứ hai, các nhà dàn xếp của quốc tế đều đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm giải pháp chấm dứt các xung đột đổ máu tại biên giới gây thương vong lớn cho cả binh sĩ và thường dân ở hai phía.

Thỏa thuận "ngừng bắn nhân đạo" mới nhất do Washington công bố ngày chủ nhật vừa rồi (25-10) sau các thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Pháp công bố trước đó, rốt cuộc cũng đã thất bại gần như ngay lập tức.

Chưa đầy một giờ sau khi thỏa thuận ngừng bắn này có hiệu lực (vào lúc 8h00 sáng giờ địa phương, tức 11h sáng 25-10 giờ Việt Nam), hai phía đã bắt đầu tung ra những cáo buộc với nhau.

Bộ Ngoại giao Azerbaijan nói quân đội Armenia đã nã pháo vào thị trấn Terter và những làng gần đó, một động thái "vi phạm trắng trợn" thỏa thuận ngừng bắn.

Trong khi đó Bộ Quốc phòng Armenia cáo buộc quân đội Azerbaijan đã vi phạm thỏa thuận khi dùng hỏa lực tấn công vào các tiền đồn của nước này tại nhiều vị trí khác nhau ở tiền tuyến.

Azerbaijan và Armenia vẫn luôn trong tình thế xung đột liên quan đến khu vực Nagorno-Karabakh kể từ khi những người ly khai Armenia giành quyền kiểm soát khu vực miền núi này trong cuộc chiến tranh những năm 1990 đã làm 30.000 người chết.

Những xung đột quân sự hiện nay đã bùng lên kể từ ngày 27-9 khi hai bên cáo buộc nhau tấn công thường dân và vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn trước đây.

Azerbaijan và Armenia đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới, áp dụng từ 26-10 Azerbaijan và Armenia đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới, áp dụng từ 26-10

TTO - Cách đây vài giờ, Mỹ và chính quyền Azerbaijan và Armenia cùng thông báo một lệnh ngừng bắn nhân đạo mới giữa hai bên, sẽ có hiệu lực từ ngày 26-10 tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên