Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Ngoại trưởng Nga ví ông Trump và ông Kim 'như những đứa trẻ'

23/09/2017 06:53 GMT+7

TTO - Bộ trưởng ngoại giao Nga ví cuộc đấu khẩu giữa tổng thống Mỹ và nhà lãnh đạo Triều Tiên giống như chuyện đánh nhau của mấy đứa trẻ trong trường mẫu giáo.

Ngoại trưởng Nga ví ông Trump và ông Kim như những đứa trẻ - Ảnh 1.

Ngày 21-9 hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên công bố bức ảnh chụp ông Kim Jong Ung đang phát đi tuyên bố trực tiếp cảnh báo Mỹ - Ảnh: REUTERS/KCNA

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng cần phải dừng tình trạng lời qua tiếng lại này để "hạ nhiệt những kẻ liều lĩnh".

Ông Lavrov nói: "Đúng là không thể chấp nhận được nếu im lặng theo dõi những cuộc phiêu lưu quân sự hạt nhân của Triều Tiên, nhưng cũng không thể chấp nhận việc tung tóe về một cuộc chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên".

Ngoại trưởng Nga kêu gọi một tiến trình chính trị, trong đó Hội đồng Bảo an LHQ đóng vai trò chủ chốt.

Ông nói: "Cùng với Trung Quốc, chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực tìm kiếm phương thức tiếp cận hợp lý chứ không phải một cách tiếp cận cảm tính như những đứa trẻ trong trường mẫu giáo bắt đầu xông vào đánh nhau mà không có ai ngăn cản chúng".

Nhiều ngày sau bài phát biểu đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại LHQ, trong đó ông Trump tuyên bố sẽ "phá hủy hoàn toàn" Triều Tiên nếu Mỹ buộc phải tự vệ hoặc bảo vệ các đồng minh của họ, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã lên tiếng công kích ông Trump.

Ông Trump cũng giễu cợt ông Kim Jong Un bằng một biệt danh có tính xem thường khi gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên là "người tên lửa trong một sứ mệnh liều chết", "sẽ được thử nghiệm như chưa từng có!"

Ông Kim đáp lại rằng chính vị tổng thống Mỹ "loạn trí" đã khiến ông thấy mình có quyền phát triển vũ khí cho Triều Tiên.

Trong một tuyên bố chưa từng có tiền lệ, ông Kim Jong Un trực tiếp xuất hiện trong bài phát biểu gửi thông điệp đe dọa tới Mỹ, nói rằng ông Trump sẽ "trả giá đắt" cho phát biểu của ông.

Theo ông Kim Jong Un, ông Trump đã xúc phạm Triều Tiên trong mắt dư luận thế giới và đe dọa "chắc chắn và nhất định thuần hóa kẻ lẩm cẩm loạn trí của Mỹ bằng hỏa lực".

Giới chuyên gia nhận xét đây là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên phát đi một thông điệp trực tiếp trước công luận thế giới, điều này cho thấy Triều Tiên đang có những cân nhắc nghiêm túc và cụ thể của họ.

Trong khi đó Trung Quốc vẫn tiếp tục hối thúc các bên giảm bớt căng thẳng trong lời lẽ qua lại, cho rằng vấn đề "phức tạp và nhạy cảm".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nói: "Tất cả các bên liên quan cần kiềm chế thay vì khiêu khích lẫn nhau". 

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận