04/04/2023 07:01 GMT+7

Ngoại trưởng Nga: Ukraine và phương Tây tìm mọi cách kéo dài chiến sự

Ngày 4-4, website của Bộ Ngoại giao Nga đăng lại nội dung phỏng vấn của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov với trang air.ru. Trong đó, ông Lavrov cho rằng Kiev và phương Tây đang tìm mọi cách kéo dài chiến sự ở Ukraine.

Ngoại trưởng Nga: Ukraine và phương Tây tìm mọi cách kéo dài chiến sự - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov - Ảnh: TASS

"Tình đồng chí Nga - Trung Quốc"

Bình luận về kế hoạch hòa bình cho Ukraine do Trung Quốc đề xuất, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng kế hoạch này phù hợp với các cách tiếp cận chính của Nga.

Kế hoạch này phù hợp "đặc biệt là về nhu cầu đảm bảo an ninh bình đẳng và không thể chia cắt cho tất cả các quốc gia ở châu Âu và trên thế giới nói chung", ông Lavrov nhấn mạnh.

"Cho đến nay, tiến trình hòa bình đã bị cản trở vì Kiev và phương Tây đang nỗ lực hết sức để kéo dài chiến sự", ông Lavrov nêu quan điểm của Nga.

Ngoại trưởng Nga cho rằng cuộc hội đàm dài 10 tiếng của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng 3 vừa qua đã nêu "tầm quan trọng của việc phối hợp chặt chẽ hơn nữa về chính sách đối ngoại". Cuộc họp đưa "quan hệ đối tác chiến lược" giữa Matxcơva và Bắc Kinh vượt ra khỏi "bối cảnh song phương độc quyền".

"Chúng tôi ghi nhận việc phương Tây không sẵn lòng tham gia vào một cuộc đối thoại giữa các quốc gia dựa trên các nguyên tắc bình đẳng. Chúng tôi phản đối việc sử dụng các phương pháp gây áp lực bằng trừng phạt và các công cụ cạnh tranh vô đạo đức khác. Sự hợp tác chiến lược của chúng tôi không nhằm chống lại các nước thứ ba. Nó góp phần vào sự phát triển cân bằng của toàn bộ hệ thống quốc tế", ông Lavrov nói.

Trong một cuộc phỏng vấn khác với trang tin Argumenty i Fakty, ngoại trưởng Nga cũng tố cáo rằng phương Tây đang cố chia rẽ tình hữu nghị giữa Nga và Trung Quốc bằng cách nói về mối quan hệ bất bình đẳng giữa hai nước và sự phụ thuộc của Nga vào Trung Quốc.

Ông cũng nói thêm rằng Nga có "tinh thần đồng chí" và sẵn sàng "kề vai sát cánh" với Trung Quốc để bảo vệ lợi ích của đất nước.

Nga sẵn sàng phản ứng

Về quan hệ với châu Âu, ông Lavrov cho rằng mối quan hệ xấu đi với Liên minh châu Âu (EU) là do khối này tự gây ra. EU đã hỗ trợ Ukraine qua việc cung cấp vũ khí và huấn luyện cho "chế độ tội phạm" ở Kiev.

"EU đã đánh mất nước Nga. Đó là lỗi của chính họ. Chính các nước thành viên EU và các lãnh đạo EU đã công khai tuyên bố cần phải gây ra, theo cách nói của họ, một thất bại chiến lược với Nga", Ngoại trưởng Nga Lavrov nói.

"Đáp lại các bước đi thù địch, chúng tôi sẽ hành động một cách cứng rắn nếu cần thiết, dựa trên lợi ích quốc gia của Nga và các nguyên tắc có đi có lại được chấp nhận trong thực tiễn ngoại giao".

Nga nói đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật gần biên giới Belarus và các nước NATONga nói đặt vũ khí hạt nhân chiến thuật gần biên giới Belarus và các nước NATO

Ngày 2-4, ông Boris Gryzlov, đại sứ Nga tại Belarus, cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ được triển khai gần khu vực biên giới của Belarus với các nước thành viên liên minh quân sự NATO.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên