Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Ngoại trưởng Nga, Mỹ nói về 'khác biệt nghiêm trọng' mà họp cười tươi

20/05/2021 06:34 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói Mỹ muốn có một mối quan hệ “ổn định và có thể đoán trước” với Nga, trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Iceland vào tối 19-5.

Ngoại trưởng Nga, Mỹ nói về khác biệt nghiêm trọng mà họp cười tươi - Ảnh 1.

Hai phái đoàn Mỹ và Nga có những phút giây thoải mái trong cuộc họp tại Iceland - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, cả hai ngoại trưởng đều nhấn mạnh hai nước dù có những khác biệt nhưng nên cùng nhau giải quyết một số vấn đề.

Trong bài phát biểu mở đầu trước các phóng viên, ông Blinken nói "không có gì bí mật khi chúng ta có những khác biệt" và Washington sẽ đáp trả những hành động gây hấn của Nga, nhưng thế giới sẽ an toàn hơn nếu lãnh đạo hai nước hợp tác cùng nhau.

Ngoại trưởng Lavrov đồng tình, nói Nga và Mỹ có "những khác biệt nghiêm trọng" nhưng nên hợp tác "trong lĩnh vực mà lợi ích của chúng ta có xung đột".

Cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng đánh dấu cuộc hội đàm trực tiếp cấp cao đầu tiên giữa chính quyền ông Biden và ông Putin trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ có thể diễn ra vào tháng 6 tới.

Ngoại trưởng Nga, Mỹ nói về khác biệt nghiêm trọng mà họp cười tươi - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong cuộc gặp tại Iceland tối 19-5 - Ảnh: REUTERS

Mối quan hệ giữa hai nước đã trở nên căng thẳng từ tháng 3 sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden - khi đó mới nhậm chức 2 tháng - nói Tổng thống Nga Vladimir Putin là "kẻ giết người", khiến Matxcơva triệu hồi đại sứ Mỹ để tham vấn.

Ông Lavrov nói thêm, Nga sẵn sàng giải quyết các vấn đề còn sót lại từ chính quyền trước của Mỹ, đề cập tới nhiệm kỳ tổng thống của ông Donald Trump.

Ông Blinken nói hai nước có thể cùng nhau giải quyết đại dịch COVID-19, chống biến đổi khí hậu, đối phó với chương trình hạt nhân của Iran cũng như Triều Tiên và đối phó với cuộc xung đột ở Afghanistan.

"Chúng tôi nghĩ điều đó tốt cho người dân của chúng tôi, tốt cho người dân Nga và thực sự tốt cho thế giới", ông Blinken nói.


Mỹ Mỹ 'tặng quà' cho Nga trước cuộc gặp quan trọng

TTO - Nguồn tin riêng của trang Axios tiết lộ Mỹ sẽ miễn trừng phạt các cá nhân và công ty tham gia xây dựng dự án Nord Stream. Trong số những cái tên được nêu có một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận