Thứ 5, ngày 9 tháng 12 năm 2021

Mỹ 'tặng quà' cho Nga trước cuộc gặp quan trọng

19/05/2021 19:20 GMT+7

TTO - Nguồn tin riêng của trang Axios tiết lộ Mỹ sẽ miễn trừng phạt các cá nhân và công ty tham gia xây dựng dự án Nord Stream. Trong số những cái tên được nêu có một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Mỹ tặng quà cho Nga trước cuộc gặp quan trọng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Blinken (trái) và Ngoại trưởng Nga Lavrov - Ảnh: REUTERS

Thông tin được tiết lộ ngay trước thềm cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày 19-5. Kết quả cuộc gặp hoặc sẽ làm trầm trọng thêm hoặc sẽ cải thiện quan hệ song phương đã ở mức thấp nhất từ Chiến tranh lạnh.

Nguồn tin riêng của trang Axios tiết lộ Washington sẽ miễn trừng phạt Nord Stream 2 AG, công ty giám sát dự án Nord Stream 2. Matthias Warnig, chủ tịch điều hành công ty và là một đồng minh của Tổng thống Nga Putin, cũng nằm trong danh sách được miễn trừng phạt, theo Axios.

Chính phủ Mỹ hiện vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên. Theo giới quan sát, nếu cuộc gặp của ông Blinken và ông Lavrov đạt được kết quả tích cực, nhiều khả năng lệnh miễn trừng phạt sẽ được công bố ngay sau cuộc gặp.

Nord Stream 2 là một trong những vấn đề gây căng thẳng cho quan hệ Mỹ - Nga. Theo quan điểm của Washington, dự án dẫn dầu từ Nga sang Đức sẽ biến các nước châu Âu thành con tin của Matxcơva.

Chính quyền Donald Trump trước đây liên tục kêu gọi các nước không tham gia dự án Nord Stream 2 nhưng bất thành. Gazprom, tập đoàn dầu khí của Nga, bắt tay với các công ty phương Tây để xây dựng dự án và hoàn thành được hơn 90% công trình.

Để tăng sức ép, Washington tuyên bố sẽ trừng phạt những công ty tham gia dự án, bao gồm cả những doanh nghiệp thuộc các nước đồng minh. Điều này khiến Mỹ đối đầu không chỉ với Nga mà còn nhiều quốc gia châu Âu khác.

Các quan chức Nga hoan nghênh động thái "tặng quà" của Mỹ dù chưa rõ điều này có trở thành sự thật hay không. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov gọi đây là một "tín hiệu tích cực", theo Hãng tin Reuters.

"Sự xuất hiện của những thông tin như thế này là một điều tích cực. Vẫn còn tốt hơn việc đọc được tin các lệnh trừng phạt của Mỹ đang tới", ông Peskov lưu ý thời gian thông tin được công bố.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nhận định nếu những gì Axios tiết lộ trở thành sự thật, quan hệ giữa Mỹ và Nga có thể được cải thiện đôi chút. Quan hệ song phương đã trở nên căng thẳng từ tháng 3 sau khi Tổng thống Biden gọi người đồng cấp Putin là "sát nhân".

Theo Reuters, Tổng thống Biden bày tỏ mong muốn gặp ông Putin vào tháng tới khi đến châu Âu tham dự một hội nghị cấp cao. Đáp lại, Điện Kremlin cho biết vẫn đang nghiên cứu về một cuộc gặp như vậy.

Giới quan sát nhận định nhiều khả năng cuộc gặp giữa ông Putin và ông Biden sẽ được thảo luận trong cuộc họp của hai ngoại trưởng tại Iceland ngày 19-5.

Nga đưa Mỹ, Czech vào danh sách Nga đưa Mỹ, Czech vào danh sách 'các nước không thân thiện'

TTO - Ngày 14-5, Nga tuyên bố chính thức coi Mỹ và Czech là những quốc gia "không thân thiện" trong bối cảnh mối quan hệ giữa Matxcơva và Washington, Praha (Prague) đang ngày một xấu đi.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận