Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Nga - Mỹ tạm ‘hòa bình’ trước các cuộc gặp cấp cao

14/05/2021 18:47 GMT+7

TTO - Đại sứ quán Mỹ tại Nga vừa thông báo sẽ tạm nối lại dịch vụ lãnh sự cho công dân, sau khi Nga cho biết sẽ hoãn lệnh cấm thuê công dân nước ngoài, trước cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Joe Biden.

Nga - Mỹ tạm ‘hòa bình’ trước các cuộc gặp cấp cao - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ gặp nhau vào tháng 6-2021. Hình ảnh này là ảnh tư liệu cuộc gặp của hai ông vào năm 2011 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, sự nồng ấm trong quan hệ Nga - Mỹ gần đây đã xuống mức thấp kỷ lục. Washington cáo buộc Điện Kremlin can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, đứng sau một cuộc tấn công mạng quy mô lớn và các hoạt động thù địch chống Mỹ khác.

Gió tạm đổi chiều khi Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva ngày 14-5 cho biết Chính phủ Nga đã thông báo đến họ về việc "hoãn lệnh cấm thuê công dân nước ngoài tại cơ quan ngoại giao Mỹ ở Nga". Do đó, từ nay đến ngày 16-7, Đại sứ quán Mỹ tại Matxcơva sẽ tạm nối lại các dịch vụ công dân thông thường.

Thông báo được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Antony Blinken có cuộc điện đàm trong tuần này, thống nhất sẽ gặp nhau bên lề cuộc họp của Hội đồng Bắc Cực sẽ diễn ra từ ngày 19 đến 20-5-2021 tại thủ đô Reykjavik của Iceland.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng dự kiến gặp nhau vào tháng 6-2021.

Hồi đầu tuần này, Đại sứ quán Mỹ ở Matxcơva cho biết đã phải ngừng phần lớn các dịch vụ lãnh sự cho công dân, tạm ngừng cấp visa nhập cảnh Mỹ do bị cắt nhiều nhân viên lãnh sự.

Từ khi nhậm chức vào tháng 1-2021, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tăng cường áp lực lên Matxcơva. Ông thậm chí còn công khai đồng ý với nhận định rằng Tổng thống Putin là "kẻ giết người" vì hành động "tàn nhẫn" với các đối thủ chính trị, khiến Matxcơva vô cùng giận dữ.

Tháng 4, Mỹ tuyên bố trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga và hạn chế các ngân hàng Mỹ giao dịch các khoản nợ với Chính phủ Nga. Đáp lại, Nga cũng trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ, cấm các quan chức hàng đầu của Mỹ nhập cảnh và cấm đại sứ quán Mỹ thuê công dân nước ngoài.

Nga cũng đã tạm thời triệu hồi đại sứ của mình và đuổi khéo đại sứ Mỹ tại Nga, ông John Sullivan, với lý do ông nên về nước để tham vấn thêm trong bối cảnh căng thẳng giữa hai bên gia tăng.

Matxcơva không kỳ vọng quan hệ Nga - Mỹ tốt đẹp dưới thời ông Joe Biden Matxcơva không kỳ vọng quan hệ Nga - Mỹ tốt đẹp dưới thời ông Joe Biden

TTO - Trong cuộc họp với các nghị sĩ và quan chức chính phủ, tổng thống Nga nói ông không nghĩ quan hệ giữa Matxcơva và Washington sẽ thay đổi khi ông Joe Biden lên nắm quyền.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận