Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Matxcơva không kỳ vọng quan hệ Nga - Mỹ tốt đẹp dưới thời ông Joe Biden

23/12/2020 22:37 GMT+7

TTO - Trong cuộc họp với các nghị sĩ và quan chức chính phủ, Tổng thống Nga nói ông không nghĩ quan hệ giữa Matxcơva và Washington sẽ thay đổi khi ông Joe Biden lên nắm quyền.

Matxcơva không kỳ vọng quan hệ Nga - Mỹ tốt đẹp dưới thời ông Joe Biden - Ảnh 1.

Tổng thống đắc cử Joe Biden (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: GETTY IMAGES

"Nói về sự thay đổi người lãnh đạo ở Mỹ và rằng điều đó sẽ khó khăn hơn với chúng ta, tôi không nghĩ thế. Mọi sự sẽ không thay đổi", hãng tin AFP dẫn lời ông Putin.

Ở diễn biến liên quan, hôm nay 23-12, phát biểu trước báo giới, ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của tổng thống Nga, nói Điện Kremlin không chờ đợi điều gì tích cực trong quan hệ với Washington.

Tương tự, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm nay 23-12 khi phát biểu trước các phóng viên cũng nói rằng Điện Kremlin nhận định sẽ "không có gì tích cực" trong quan hệ giữa Matxcơva và Washington ở giai đoạn chính quyền mới lên thay.

"Chắc chắn chúng tôi không chờ đợi điều gì tốt đẹp", ông Ryabkov nói trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Interfax của Nga.

Thứ trưởng Sergei Ryabkov cũng nói Matxcơva không có ý định đưa ra những nhượng bộ đơn phương để cải thiện mối quan hệ đó.

"Chúng tôi đang tiến từ tệ sang tệ hơn", ông Ryabkov nói với Interfax. "Vị tổng thống kế nhiệm đã bị để lại một di sản tồi tệ, và ông ấy sẽ mất một thời gian dài để giải quyết điều đó".

Cũng theo ông Ryabkov, Matxcơva vẫn chưa xúc tiến bất cứ liên lạc nào với nhóm chuyển giao của ông Joe Biden, "và chúng tôi sẽ không làm việc này", người phụ trách các vấn đề quan hệ Nga - Mỹ cho biết.

"Rốt cuộc, chính người Mỹ sẽ quyết định điều gì, khi nào và theo cách nào để tạo dựng quan hệ song phương của chúng tôi", ông nói.

Những nhận định này được ông Ryabkov đưa ra sau khi tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên bố sẽ trừng phạt Nga vì vụ tấn công mạng mới nhất nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ, và các doanh nghiệp Mỹ thuộc danh sách Fortune 500. Nga đã bác bỏ chuyện có liên quan vụ việc.

Ngày 22-12, ông Joe Biden nói sẽ không bỏ qua vụ tấn công mạng đó, và cam kết sẽ có biện pháp đáp trả sau khi ông lên nhậm chức ngày 20-1.

Ông Putin hi vọng tổng thống đắc cử Joe Biden giúp giải quyết quan hệ hai nước Ông Putin hi vọng tổng thống đắc cử Joe Biden giúp giải quyết quan hệ hai nước

TTO - Hi vọng tổng thống đắc cử Joe Biden có thể giúp giải quyết một số vướng mắc trong quan hệ giữa Matxcơva và Washington, tổng thống Nga một lần nữa bác bỏ cáo buộc lực lượng an ninh Nga đứng sau vụ đầu độc chính trị gia đối lập Alexei Navalny.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận