25/04/2021 21:11 GMT+7

Hai tổng thống Mỹ - Nga có thể gặp nhau vào tháng 6-2021

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ông Yuri Ushakov, trợ lý hàng đầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden có thể diễn ra vào tháng 6-2021 dù hai bên vẫn đang bàn thảo kế hoạch.

Hai tổng thống Mỹ - Nga có thể gặp nhau vào tháng 6-2021 - Ảnh 1.

Trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông có thể gặp người đồng cấp Mỹ Joe Biden vào tháng 6-2021 - Ảnh: REUTERS

"Tháng 6 đang được chọn, thậm chí có các ngày cụ thể", ông Ushakov nói trên kênh truyền hình Rossiya-1 ngày 25-4. Tuy nhiên, trợ lý của tổng thống Nga nói rằng quyết định cuối cùng vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Cũng trong chương trình này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Bộ Ngoại giao Nga tiếp nhận lời đề nghị tổ chức thượng đỉnh của ông Biden rất "tích cực" và hiện đang cân nhắc. Hai bên chưa thảo luận ở cấp chuyên viên về việc tổ chức cuộc gặp này.

Nhà Trắng ngày 23-4 xác nhận ông Biden trong tháng 6-2021 sẽ dự hội nghị thượng đỉnh các nước nhóm G7 tại Anh và thượng đỉnh EU tại Brussels, nhưng không nói rõ có gặp ông Putin trong chuyến đi này hay không.

Ông Putin và người đồng cấp Mỹ Biden đã điện đàm ngày 13-4. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Biden đề xuất ý tưởng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ tại một nước thứ ba trong những tháng tới. Sau đó tổng thống Mỹ thông báo đã đề xuất người đồng cấp Nga tiến hành cuộc gặp tại châu Âu vào mùa hè này.

Quan hệ Mỹ - Nga đi xuống từ tháng 3-2021 sau khi ông Biden gọi ông Putin là "kẻ giết người" và Nga triệu đại sứ tại Washington về nước. Căng thẳng giữa Nga và Mỹ đang leo thang sau khi hai nước có hành động trừng phạt, đáp trả lẫn nhau.

Trong khi ông Biden đề xuất gặp ông Putin, Mỹ công bố các lệnh trừng phạt kinh tế mới nhằm vào Nga và trục xuất 10 nhân viên ngoại giao của nước này. Phía Nga sau đó đã đáp trả tương xứng.

Hai bên cũng chia rẽ sâu sắc về vấn đề Ukraine, nhân quyền, an ninh mạng và cáo buộc lẫn nhau can thiệp công việc chính trị nội bộ.

Tổng thống Putin: Nước Nga sẽ đáp trả, đừng thi xem ai lớn tiếng với Nga hơn Tổng thống Putin: Nước Nga sẽ đáp trả, đừng thi xem ai lớn tiếng với Nga hơn

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Nga muốn duy trì mối quan hệ tốt với phương Tây nhưng nếu các nước này vượt qua "lằn ranh đỏ", Matxcơva sẵn sàng đáp trả ở mức khiến phương Tây phải hối hận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên