Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Ông Putin ký luật mở đường để làm tổng thống tới năm 2036

05/04/2021 22:19 GMT+7

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật cho phép ông tái tranh cử, như một cách để ông có thể trở thành tổng thống tới năm 2036. Ông đã nắm giữ quyền lực ở Nga trong hơn 2 thập niên qua.

Ông Putin ký luật mở đường để làm tổng thống tới năm 2036 - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông tin được đăng trên cổng thông tin Chính phủ Nga ngày 5-4 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành luật cho phép ông tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ, một khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2024.

Luật này được cho là mở đường để ông Putin có thể tiếp tục làm tổng thống Nga tới năm 2036. Ông Putin, hiện 68 tuổi, sẽ bước sang tuổi 83 vào năm 2036.

Theo hiến pháp trước đây, ông Putin sẽ phải từ bỏ chiếc ghế tổng thống sau khi nhiệm kỳ liên tiếp thứ hai của ông kết thúc vào năm 2024.

Tuy nhiên, những sửa đổi được người dân Nga tán thành trong cuộc trưng cầu ý dân hồi năm ngoái cho phép ông tái tranh cử thêm 2 nhiệm kỳ, với mỗi nhiệm kỳ kéo dài 6 năm. Những sửa đổi này đã được Duma Quốc gia (tức Hạ viện Nga) thông qua cuối tháng 3.

Ông Putin từng phục vụ hai nhiệm kỳ tổng thống liên tiếp từ năm 2000 tới 2008 - thời điểm ông không thể tiếp tục giữ chức vụ này căn cứ vào các quy định của hiến pháp năm 1993. Sau đó, ông giữ chức thủ tướng. Ông tái đắc cử tổng thống vào năm 2012 và 2018.

Theo trang DW của Đức, nếu ông Putin tái đắc cử hai lần nữa và phục vụ tới hết nhiệm kỳ thứ hai liên tiếp, ông Putin sẽ vượt qua ông Joseph Stalin, trở thành lãnh đạo phục vụ lâu nhất của Matxcơva kể từ thời Peter Đại đế (nắm giữ quyền lực trong 42 năm).

Ông Putin, ông Tập chúc mừng tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Ông Putin, ông Tập chúc mừng tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi lời chúc tân Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, bày tỏ niềm tin vào việc phát triển hơn nữa quan hệ Việt - Nga. Các lãnh đạo Trung Quốc cũng chúc mừng ông Phúc và tân Thủ tướng Phạm Minh Chính.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận