11/10/2022 17:48 GMT+7

Ngoại trưởng Nga: 'Mỹ dường như là nhân tố đứng sau cuộc chiến Ukraine'

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tố cáo Mỹ lâu nay là thế lực ngầm can dự vào Ukraine, và không hề muốn đàm phán với Nga như tuyên bố trên truyền thông.

Ngoại trưởng Nga: Mỹ dường như là nhân tố đứng sau cuộc chiến Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: REUTERS

"Với tôi, dường như người Mỹ lâu nay là nhân tố thực sự đứng sau cuộc chiến này. Đây là cuộc chiến tranh do người Anglo-Saxon kiểm soát", ông Lavrov khẳng định.

Theo ngoại trưởng Nga, các quan chức Mỹ, trong đó có phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby đã nói dối về thiện chí đối thoại cùng Nga.

“Mỹ nói họ luôn mở cửa cho các cuộc đàm phán với Nga, nhưng đó là lời nói dối, bởi họ chưa từng đưa ra một lời đề nghị liên hệ nghiêm túc nào”, Hãng tin Reuters dẫn phát biểu của ông Lavrov ngày 11-10.

Phát biểu của ông Lavrov được đưa ra trong bối cảnh xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine chứng kiến những diễn biến mới đáng lo ngại.

Cuối tuần qua, Nga tố Ukraine tấn công cây cầu nối Nga và bán đảo Crimea - khu vực Nga sáp nhập vào năm 2014.

Trong 48 giờ qua, Nga được cho đã thực hiện hàng loạt cuộc tấn công vào Ukraine, bao gồm thủ đô Kiev. Giới quan sát cho rằng đây là những hành động quân sự nhằm trả đũa vụ nổ ở cầu Crimea.

Phía Ukraine phản ứng bằng cách kêu gọi hỗ trợ thêm nguồn lực và hệ thống phòng không. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điện đàm với hàng loạt lãnh đạo phương Tây và các nước G7 về viện trợ hệ thống phòng thủ trên không.

Các diễn biến mới làm gia tăng lo ngại về việc quân đội Nga đụng độ trực tiếp với lính Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Việc ông Lavrov tố Mỹ đứng sau Ukraine cũng là tín hiệu mới nhất diễn tả mối quan ngại này.

Trước đó, trong ngày 11-10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng cảnh báo về nguy cơ này. Theo ông Ryabkov, Nga không mong muốn cảnh đụng độ trực tiếp với Mỹ và NATO, song cũng cảnh báo rằng Matxcơva sẽ đáp trả trước sự can thiệp ngày càng tăng của phương Tây tại Ukraine.

"Chúng tôi cảnh báo và hy vọng rằng họ hiểu được mức độ nguy hiểm của việc leo thang căng thẳng không kiểm soát ở Washington và thủ đô các nước phương Tây khác", Hãng tin RIA dẫn lời ông Ryabkov.

Tuyên bố của ông Ryabkov xuất hiện sau khi Mỹ cam kết các hỗ trợ tiếp theo dành cho Ukraine, nơi đang chứng kiến đụng độ quân sự giữa Ukraine và Nga từ lúc Tổng thống Nga Vladimir Putin khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine vào tháng 2 năm nay.

Nga cảnh báo đụng độ trực tiếp với Mỹ và NATO ở Ukraine Nga cảnh báo đụng độ trực tiếp với Mỹ và NATO ở Ukraine

TTO - Việc đụng độ trực tiếp với Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không phải điều Nga mong muốn, nhưng Matxcơva sẽ đáp trả trước sự can thiệp ngày càng tăng của phương Tây tại Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất