10/06/2023 12:29 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Trung Quốc, lại rộ tin căng thẳng vì do thám

Một quan chức Mỹ cập nhật về lịch trình ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc giữa tháng này, và mốc thời gian cụ thể nhiều khả năng là 18-6. Nhưng cũng như hồi tháng 2, lại xuất hiện nghi án do thám.

Ngoại trưởng Mỹ sắp thăm Trung Quốc, lại rộ tin căng thẳng vì do thám - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS

Trước đó, truyền thông Mỹ đã đưa tin về việc ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc. Theo Hãng tin Reuters, ông Antony Blinken sẽ tới Bắc Kinh trong vòng "vài tuần".

Sẽ thăm Trung Quốc ngày 18-6?

Ngày 9-6 một quan chức Mỹ tiết lộ Ngoại trưởng Blinken sẽ tới Bắc Kinh ngày 18-6. Mặc dù vậy, chưa có thêm chi tiết sâu hơn về chuyến đi này.

Hồi tháng 2 năm nay, ông Blinken đã hủy chuyến thăm Trung Quốc. Nguyên nhân được biết bắt nguồn từ tranh cãi xung quanh việc khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên bầu trời Mỹ. Phía Mỹ khẳng định đó là khinh khí cầu do thám, nhưng Trung Quốc bác bỏ.

Trong suốt thời gian qua, mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng liên tục căng thẳng. Kênh liên lạc bộ quốc phòng hai nước vẫn chưa được nối lại.

Tại Hội nghị an ninh Shangri-La ở Singapore tháng trước, phía Trung Quốc đã từ chối tổ chức một cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Nếu đến Trung Quốc, ông Blinken sẽ là ngoại trưởng đầu tiên thăm nước này trong 5 năm. Việc ngoại trưởng Mỹ thăm Trung Quốc vì vậy được cho sẽ giúp tháo gỡ căng thẳng hai bên.

Lại có nghi án do thám

Thông tin về chuyến đi của ông Blinken cũng được đưa ra trong giai đoạn nhạy cảm. 

Thú vị ở chỗ, nếu hồi tháng 2 năm nay ông Blinken từng hủy thăm Trung Quốc vì nghi án do thám, thì nay, giữa lúc có thông tin ông chuẩn bị thăm Trung Quốc lại xuất hiện căng thẳng về do thám.

Hôm 8-6, tờ Wall Street Journal đưa tin Trung Quốc và Cuba đã đạt một thỏa thuận do thám. Theo đó, hai nước này muốn xây dựng một cơ sở nghe lén gần Mỹ. Cơ sở này được đặt tại Cuba, cách bang Florida của Mỹ chỉ 160km.

Nếu có, cơ sở này được cho là sẽ giúp Trung Quốc thu thập các thông tin liên lạc điện tử ở vùng đông nam nước Mỹ, nơi có nhiều căn cứ quân sự của Mỹ. Cơ sở này cũng có thể giám sát tàu thuyền, theo lời các quan chức Mỹ trong bản tin của báo Wall Street Journal.

Tuy nhiên, phía Mỹ đã bác bỏ thông tin nêu trên. Trong cuộc phỏng vấn với MSNBC ngày 8-6, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby khẳng định: "Tôi đã đọc thấy thông tin trên. Đây là thông tin không chính xác".

Dù vậy, ông Kirby cũng nhấn mạnh Washington đã có "những quan ngại thật sự" về mối quan hệ giữa Cuba và Trung Quốc, đồng thời cho biết đang quan sát kỹ lưỡng điều này.

Tờ New York Times cũng có thông tin về việc Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng một cơ sở ở Cuba, và cho biết quan chức Mỹ lo ngại cơ sở này có thể chặn tín hiệu gần các cơ sở quân sự và thương mại của Mỹ.

Reuters cho biết Bộ Ngoại giao, Nhà Trắng và cả Bộ Quốc phòng Mỹ đều chưa đưa ra phản hồi. Phía Trung Quốc và Cuba đến nay cũng bác bỏ hoàn toàn các cáo buộc do thám.

Ngoại trưởng Trung Quốc: Hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về Trung QuốcNgoại trưởng Trung Quốc: Hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về Trung Quốc

Ngày 21-4, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương tuyên bố cả hai bờ eo biển Đài Loan đều thuộc về Trung Quốc, đồng thời khẳng định Bắc Kinh không “đổ dầu vào lửa” tại Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên