19/02/2023 07:23 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc không tái diễn vụ khinh khí cầu

Trong cuộc hội đàm ngày 18-2 tại Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo Trung Quốc không được lặp lại "hành động vô trách nhiệm" khi đưa khinh khí cầu do thám vào không phận Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc không tái diễn vụ khinh khí cầu - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc gặp ngày 18-2, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói khinh khí cầu Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Mỹ, cũng như luật pháp quốc tế, hành động vô trách nhiệm này "không bao giờ được tái diễn", theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price.

Ông Blinken cũng cảnh báo ông Vương Nghị về "những tác động và hậu quả nếu Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho Nga, hoặc hỗ trợ Nga né các biện pháp trừng phạt".

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Blinken đã "rất trực tiếp và thẳng thắn" trong cuộc hội đàm kéo dài một giờ với ông Vương Nghị.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc không tái diễn vụ khinh khí cầu - Ảnh 2.

Ông Vương Nghị là cựu ngoại trưởng Trung Quốc và hiện là chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Đổi lại, ông Vương Nghị nói với ông Blinken rằng quan hệ hai nước đã bị tổn hại do cách Washington phản ứng với vụ khinh khí cầu.

Theo Tân Hoa xã, ông Vương đã "làm rõ quan điểm của Trung Quốc về sự cố khinh khí cầu" và "kêu gọi Mỹ thay đổi phương hướng, thừa nhận và khắc phục thiệt hại mà việc sử dụng vũ lực của họ đã gây ra cho quan hệ Trung - Mỹ".

Theo Hãng tin AFP, những nhận xét của ông Vương Nghị đối với Mỹ trước cuộc hội đàm có phần mạnh mẽ khác thường. Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc khẳng định chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có nhận thức "sai lầm" về Bắc Kinh.

Ông Vương Nghị cho rằng Mỹ đã sai lầm khi coi Trung Quốc là thách thức địa chính trị nghiêm trọng và là mối đe dọa đối với Mỹ.

"Đây là một nhận thức sai lầm về Trung Quốc, và với nhận thức này, Mỹ đang sử dụng tất cả các phương tiện của mình để bôi nhọ và kiềm chế Trung Quốc, đồng thời lôi kéo các nước khác làm điều tương tự", ông Vương Nghị nói.

Ông Vương Nghị chỉ trích Mỹ dữ dội vụ khinh khí cầuÔng Vương Nghị chỉ trích Mỹ dữ dội vụ khinh khí cầu

Nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Vương Nghị nói cách Mỹ xử lý vụ khinh khí cầu là "không thể tưởng tượng được", "quá kích động" và là hành động "vô lý" đã vi phạm các chuẩn mực quốc tế.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên