Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống dịch, lên án Trung Quốc về Biển Đông

23/04/2020 15:11 GMT+7

TTO - Ngày 23-4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo có cuộc họp với những người đồng cấp ở ASEAN về hợp tác giữa hai bên. Ông gửi lời cảm ơn đến Việt Nam, ASEAN hỗ trợ chống dịch ở Mỹ, đồng thời lên án các hành vi gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngoại trưởng Mỹ cảm ơn ASEAN hỗ trợ chống dịch, lên án Trung Quốc về Biển Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo - Ảnh: REUTERS

Tiếp tục hỗ trợ ASEAN ứng phó COVID-19

Theo một tuyên bố của ông Pompeo do Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cung cấp, Ngoại trưởng Mỹ tại cuộc họp trực tuyến về COVID-19 với ASEAN sáng 23-4 đã cảm ơn các đối tác thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vì "sự hỗ trợ giá trị trong việc thúc đẩy dòng cung cấp y tế quan trọng tới Mỹ, cũng như những hỗ trợ dành cho các chuyến bay hồi hương của chúng tôi".

Ông Pompeo nói: "Lấy ví dụ, Việt Nam đã xúc tiến thông quan cho các chuyến bay thuê nguyên chiếc chở 2,2 triệu bộ quần áo bảo hộ tới Mỹ, và chúng tôi kỳ vọng thêm nhiều chuyến hàng thiết bị bảo vệ cá nhân như thế nữa trong vài tuần tới.

Thêm vào đó, từ đầu tháng 4, Malaysia đã tạo điều kiện vận chuyển nhanh hơn 1,3 triệu kg găng tay cho nhân viên y tế Mỹ. Campuchia giúp người Mỹ về nước an toàn từ du thuyền Westerdam".

Ông Pompeo khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ các nước ASEAN trong việc ứng phó COVID-19. Trong đó, Washington nêu cao tầm quan trọng của minh bạch thông tin.

Tới nay, Mỹ đã chi hơn 35,3 triệu USD vào quỹ y tế khẩn cấp để giúp đỡ các nước ASEAN chống lại virus corona chủng mới, đóng góp vào 3,5 tỉ USD hỗ trợ y tế công đã cung cấp cho khắp các nước ASEAN trong 20 năm qua, ông Pompeo nói.

Tại cuộc họp này, Mỹ và các nước ASEAN cũng hảo luận các giải pháp giảm thiểu thiệt hại kinh tế và xã hội từ COVID-19, khôi phục tăng trưởng toàn cầu.

"Chúng tôi vẫn cam kết duy trì các khoản đầu tư dài hạn vào việc hỗ trợ kỹ thuật cho kinh tế và phát triển năng lực con người thông qua các chương trình song phương của Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ (USAID) của chúng tôi tại các quốc gia thành viên ASEAN như Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar, Philippines, Thái Lan và Việt Nam", Ngoại trưởng Mỹ cho biết.

Ông Pompeo nhấn mạnh Washington sẽ tiếp tục cam kết hợp tác với ASEAN để đánh bại đại dịch và quay lại nhiệm vụ cùng nhau xây dựng một tương lai tươi sáng cho khu vực.

Trung Quốc là "mối đe doạ an ninh dài hạn"

Đối với các thách thức an ninh, ông Pompeo tiếp tục nhấn mạnh những hành động gây phức tạp cho khu vực trong thời điểm tất cả chung tay chống COVID-19.

Ngoại trưởng Mỹ nói: "Kể cả khi chúng ta chống bùng phát dịch, chúng ta phải nhớ rằng mối đe dọa dài hạn cho an ninh chung vẫn chưa biến mất. Mà trong thực tế chúng còn trở nên rõ ràng hơn.

Bắc Kinh đã tiến hành lợi dụng sự mất tập trung, từ tuyên bố đơn phương mới đây về việc thành lập các khu hành chính tại các đảo đá, khu vực hàng hải ở Biển Đông, việc đâm chìm một tàu cá Việt Nam trước đó trong tháng này, cho tới những trạm nghiên cứu ở Đá Chữ thập và Đá Subi.

Trung Quốc tiếp tục triển khai dân quân biển xung quanh quần đảo Trường Sa và gần đây nhất, họ đưa một đội tàu khảo sát năng lượng với mục đích duy nhất là đe dọa các bên tuyên bố chủ quyền khác trong hoạt động khai thác dầu khí của đối phương".

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh lại quan điểm của Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng Mỹ lâu nay về việc khẳng định Trung Quốc lợi dụng đại dịch COVID-19 để tiếp tục lối hành xử khiêu khích.

Ngoài COVID-19 và vấn đề Biển Đông, các ngoại trưởng ASEAN và Ngoại trưởng Mỹ cũng bàn thảo về chủ đề sông Mekong.

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc lợi dụng dịch bệnh để bắt nạt láng giềng ở Biển Đông Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc lợi dụng dịch bệnh để bắt nạt láng giềng ở Biển Đông

TTO - Ông Mike Pompeo chỉ đích danh Trung Quốc khi cáo buộc nước này lợi dụng tình hình dịch bệnh để bắt nạt các nước láng giềng ở Biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ cũng tiếp tục chỉ trích Bắc Kinh che giấu thông tin dịch bệnh giai đoạn đầu.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận