24/05/2024 15:27 GMT+7

Nghiên cứu gói ưu đãi mới cho nhà ở xã hội, giảm lãi vay gói 120.000 tỉ

Ngoài gói vay ưu đãi 120.000 tỉ đồng, Bộ Xây dựng vừa đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói vay ưu đãi mới cho người mua nhà ở xã hội với lãi vay thấp hơn lãi vay thương mại từ 3 - 5%, kỳ hạn vay 10-15 năm.

Một góc dự án nhà ở xã hội Mê Linh do Tổng công ty HUD xây dựng tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Một góc dự án nhà ở xã hội Mê Linh do Tổng công ty HUD xây dựng tại Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Thêm ưu đãi cho người mua nhà ở xã hội

Đây là một trong những giải pháp được Bộ Xây dựng vừa đề xuất nhằm tạo thêm động lực cho người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp vay tiền mua nhà.

Nếu đề xuất này được thông qua thì trong thời gian tới sẽ có thêm gói vay ưu đãi với lãi suất mềm hơn (giảm 3-5% so với lãi vay thương mại) so với gói tín dụng 120.000 tỉ đồng (giảm từ 1,5 - 2% so với lãi vay thương mại).

Bên cạnh đó, Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành xây dựng phương án phát hành trái phiếu chính phủ để hỗ trợ lãi suất cho hoạt động đầu tư, xây dựng nhà ở xã hội

Để hoàn thành đề án xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021 - 2030, Bộ Xây dựng đề nghị các bộ Công an, Quốc phòng, mỗi bộ xây dựng 5.000 căn nhà ở xã hội, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xây dựng 2.000 căn nhà ở xã hội trong năm 2024.

Trong báo cáo tình hình triển khai, thực hiện đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội gửi tới Thủ tướng mới đây, Bộ Xây dựng cho hay đến nay gói tín dụng 120.000 tỉ đồng đã giải ngân được 1.144 tỉ đồng, bao gồm: 1.133 tỉ đồng cho chủ đầu tư các dự án vay, 11 tỉ đồng cho người mua nhà vay.

Như vậy so với thời điểm tháng 3-2024 thì giải ngân gói tín dụng 120.000 tỉ đồng đã tăng gần gấp đôi về số vốn, nhưng cũng chỉ đạt gần 1% quy mô gói vay.

Hà Nội, TP.HCM công bố 12 dự án đủ điều kiện vay ưu đãi

Cũng theo Bộ Xây dựng, đến nay có 30 địa phương trên cả nước công bố danh mục 72 dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn từ gói tín dụng 120.000 tỉ đồng, đáng chú ý là Hà Nội có 6 dự án, TP.HCM 6 dự án, Bắc Ninh 6 dự án, Bình Định 5 dự án…

Về kết quả phát triển nhà ở xã hội trong 2 tháng gần đây, Bộ Xây dựng cho biết đến nay số dự án nhà ở xã hội đang triển khai trên cả nước là 503 dự án, tăng 4 dự án so với thời điểm 15-3-2024.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng cho rằng việc phát triển nhà ở xã hội tại các địa phương còn nhiều hạn chế.

Một số địa phương chưa chủ động thực hiện đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, chưa ban hành kế hoạch triển khai đề án, nhiều tỉnh, thàng phố lớn tập trung nhiều khu công nghiệp như: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Long An… có tỉ lệ thực hiện nhà ở xã hội còn thấp so với mục tiêu đề án.

Nhiều tỉnh, thành phố chưa xác định rõ nhu cầu đất xây nhà ở xã hội để làm cơ sở quy hoạch quỹ đất làm nhà ở xã hội. Điều này dẫn đến doanh nghiệp gặp khó trong tiếp cận đất đai làm nhà ở xã hội.

Gặp lãnh đạo TP.HCM, người lao động than thở Gặp lãnh đạo TP.HCM, người lao động than thở 'không biết tìm nhà ở xã hội ở đâu'

Chiều 11-5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng nhiều lãnh đạo sở, ngành đã gặp 50 người lao động tiêu biểu chương trình "Cảm ơn người lao động", lắng nghe nhiều vấn đề, trong đó có nhà ở xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên